Liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững

Kinh tế hợp tác xã đóng vai trò rất quan trọng và được xem là “bà đỡ” của kinh tế hộ để góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn, là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong những năm qua qua việc tạo việc làm nâng cao thu nhập và ổn định kinh tế - chính trị - xã hội.

HTX Quảng Thọ,HTX,Thừa Thiên - Huế
Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền) đang thu hoạch ra má.

Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có 604 hộ thành viên với 1.320 lao động và đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012 vào năm 2015. Để có những đột phá và nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm qua, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã thực hiện theo điều lệ hợp tác xã để tổ chức bộ máy quản lý có trình độ, năng lực điều hành sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa… và cung cấp vật tư, tưới tiêu, khuyến nông, bảo quản… đặc biệt tăng cường tổ chức sản xuất kinh doanh sản phẩm chủ lực của địa phương là tiêu thụ các sản phẩm rau má mang thương hiệu “Rau má Quảng Thọ” với nhiều sản phẩm được thị trường trong cả nước ưu chuộng tiếp nhận.

HTX Quảng Thọ,HTX,Thừa Thiên - Huế

Tập trung thu hoạch rau má sau những ngày mưa lũ.

Không chỉ sản xuất sản phẩm rau má làm chủ lực, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã và đang liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế sản xuất theo chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững để giải quyết đầu ra sản phẩm ổn định cho hộ thành viên. Cụ thể, liên kết và làm cầu nối trung gian thường xuyên cho Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên – Huế, Công ty Cổ phần Giống cây trồng – Vật nuôi Thừa Thiên – Huế với các hộ thành viên để có giống lúa ít bị sâu bệnh và năng suất cao, vật tư nông nghiệp theo quy trình sản xuất…  trồng hơn 70ha lúa chất lượng cao và hai công ty thu mua tại đồng ruộng với giá cao.

Sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững

Cây rau má được xem là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có diện tích trên 43ha theo chuẩn VietGAP và hơn 300 hộ thành viên trồng tập trung theo hướng sản xuất an toàn với tổng doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng. Rau má sạch được thương lái đến tận đồng ruộng thu mua với giá ổn định dao động từ 6.000 – 7.000 đồng/1kg và sau những ngày mưa lũ vừa qua thì giá rau má tăng lên 15.000 đồng/1kg.

 
HTX Quảng Thọ,HTX,Thừa Thiên - Huế
Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 thu mua rau má cho các hộ thành viên để chế biến.

“Quy trình trồng cây rau má theo chuẩn VietGAP đã được người dân chúng tôi nắm rõ nên sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh và được thị trường ưu chuộng. Ngoài bán cho các thương lái đến tận ruộng thu mua thì chúng tôi không lo đầu ra bởi đã có hợp tác xã thu mua bao tiêu sản phẩm rau má ổn định” – bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ.

Để bao tiêu sản phẩm rau má cho các hộ thành viên, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) còn tiến hành xây dựng cơ sở thu mua, nhà máy chế biến “trà rau má” ứng dụng khoa học công nghệ trong khâu sấy, sao khô, sục ozon, đóng gói…  để nâng cao chất lượng sản phẩm, dễ tìm kiếm đầu ra. Đồng thời, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) còn tiến hành đăng ký thương hiệu, mẫu mã bao bì “trà rau má Quảng Thọ” với sản phẩm “trà rau má túi lọc” và “trà rau má sao khô” cung ứng ra thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước.

HTX Quảng Thọ,HTX,Thừa Thiên - Huế
Thương lái đến tận đồng rau má thu mua với giá cao và người dân có thu nhập ổn định.

Đầu năm 2020, sản phẩm “trà rau má Quảng Thọ” đã được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 4 sao. Từ 2 sản phẩm đã có thương hiệu, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang tiếp tục cho ra sản phẩm mới trong năm 2021 là bột Matcha rau má từ nguồn nguyên liệu rau má hữu cơ và đây là bước đi mới để có đầu ra rộng mở góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng rau má.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Lương Trí – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, nói đến Quảng Thọ là nói đến cây rau má và cây rau má không chỉ được tiêu thụ mạnh ở thị trường rau tỉnh Thừa Thiên – Huế mà còn được ưu chuộng ở các thị trường khác như Quảng Nam, Đà Nẵng…

Việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông nghiệp là quy luật tất yếu của loài hình hợp tác xã kiểu mới, góp phần quan trọng cho nông sản của hộ thành viên có đầu ra ổn định, bền vững và tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.

“Ngoài việc nâng cao thu nhập cho người dân trồng rau má, hợp tác xã còn phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt khâu tưới tiêu, tư vấn đường nội đồng, sâu bệnh hại hoa màu…” – ông Nguyễn Lương Trí cho biết thêm.

Hà Oai