Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nằm ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm.

Năm 2015, bản Sin Suối Hồ được công nhận là bản du lịch cộng đồng và thu hút rất nhiều khách đến tham quan. Cũng nhờ phát triển du lịch cộng đồng, Sin Suối Hồ đã trở thành điểm sáng của tỉnh Lai Châu và các tỉnh miền núi trong mô hình xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch cộng đồng.

Sin Suối Hồ cũng là một bản Mông hiếm có với du lịch được quy hoạch tổng thể, khang trang, sạch đẹp; lối kiến trúc riêng, độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc. Tới đây, mọi du khách đều ngạc nhiên trước khung cảnh bản làng trên miền núi cao heo hút lại ngăn nắp, xinh xắn tới vậy.

Du lịch cộng đồng,Du lịch sinh thái,Sin Suối Hồ,Phong Thổ,Lai Châu
Homestay trong bản du lịch Sin Suối Hồ.

Đặc biệt, Sin Suối Hồ vẫn giữ nguyên được bản sắc văn hoá cùng phong tục, nếp sống thuần hậu, mộc mạc, tự nhiên của người Mông. Đó là chợ phiên dù nhỏ nhưng vẫn đầy màu sắc và nhộn nhịp với những sản vật núi rừng.

Ở bản Sin Suối Hồ có 10 hộ gia đình làm homestay; mỗi homestay đều có cổng chào, biển báo bằng gỗ với dòng chữ tết bằng dây thừng hoặc dây mây ghi số điện thoại, các dịch vụ, tên chủ nhà... Mọi thứ đều thân thiện với thiên nhiên. 

 

Các homestay được trang trí mang đậm bản sắc dân tộc của người dân và rất gọn gàng, sạch sẽ, mang lại cảm giác ấm cúng cho khách đến thăm quan, nghỉ lại.

Không chỉ Sin Suối Hồ, một điển hình khác trong thực hiện các phong trào thi đua với những cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, là bản nông thôn mới Phúc Khoa, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Cũng nhờ du lịch cộng đồng, xã Phúc Khoa đã nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu.

Du lịch cộng đồng,Du lịch sinh thái,Sin Suối Hồ,Phong Thổ,Lai Châu
Cảnh sắc vùng cao phù hợp với phát triển du lịch cộng đồng, qua đó thúc đẩy địa phương xây dựng Nông thôn mới.

Đến bản Phúc Khoa hôm nay, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một thôn bản xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, trên những những tuyến đường bê tông trải dài đến từng ngõ, từng nhà, nhiều vườn cây ăn quả sai lúc lỉu quanh những ngôi nhà khang trang sạch đẹp.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu gắn với thực hiện Đề án du lịch sinh thái của huyện trên địa bàn xã, bản Phúc Khoa tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để xây dựng bản NTM kiểu mẫu, gắn với du lịch vùng chè, du lịch sinh thái công đồng; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tạo ra nguồn lực tổng hợp, đặc biệt tích cực huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng bản NTM kiểu mẫu theo phương châm “Dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội cùng chung tay xây dựng NTM.

Tuân Nguyễn