Vào năm 2012, xã Ea Pô bắt đầu khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời điểm này xã Ea Pô mới chỉ có 1/19 tiêu chí và là một trong những địa phương khó khăn về mọi mặt. Tuy nhiên nhờ cách làm việc rất trách nhiệm của lãnh đạo địa phương cũng như các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng lòng chung sức của nhân dân nên xã đã hoàn thành một cách xuất sắc, về đích nông thôn mới đúng hẹn.

xây dựng Nông thôn mới,xã Ea Pô,huyện Cư Jút,Đắk Nông,Đinh Công Xoan
Đường vào xã Ea Pô khang trang và sạch đẹp.

Ngay từ khi bắt tay triển khai xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo xã Ea Pô đã xác định nhân dân đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là chủ thể thực hiện và hưởng lợi trực tiếp.

Chính vì vậy nên chính quyền xã Ea Pô đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, người dân địa phương để mọi người hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời qua đó người dân góp tiếng nói chung để hợp lực với chính quyền thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Chính vì có kế hoạch bước đầu chặt chẽ như vậy nên đã tạo ra được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong việc đóng góp tiền của, công sức, sáng kiến làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học...

Theo thống kê, trong tổng số nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã Ea Pô lên tới trên 80 tỷ đồng thì người dân đóng góp 5,56 tỷ đồng tiền mặt.

Ngoài tiền mặt ra người dân còn đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở đường.

Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền và người dân nên năm 2020, xã Ea Pô đã về đích xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

 

Ông Vi Văn Hiền (trú ở thôn Quyết tâm, xã Ea Pô) cho biết, trong thời gian xây dựng nông thôn mới thấy chính quyền địa phương đến từng gia đình vận động thì bà con ai cũng sẵn sàng và nhanh chóng đóng góp tiền làm đường.

"Đây là việc chung của cả chính quyền và nhân dân xã Ea Pô góp phần thực hiện chương trình mục tiêu của quốc gia nên chúng tôi đều đồng lòng để hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể. Nghe chính quyền tuyên truyền về mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân trong xã của tôi còn sẵn sàng hiến tiền bạc, ngày công và đất đai để đóng góp tích cực cho chương trình", ông Hiền cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới cũng có nhiều khó khăn nhưng lại nhận được sự đồng thuận chung tay của người dân nên đã hoàn thành mục tiêu đề ra theo đúng hẹn.

Theo ông Xoan thì sau khi về đích nông thôn mới đúng hẹn, xã Ea Pô đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Hiện tại gần 80% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp, 100% người dân được sử dụng điện. Không còn hộ dân nào ở nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 75 hộ, chiếm 2,71%.

Đến nay cả 3 cấp học đều được học trong những ngôi nhà kiên cố. Nhà sinh hoạt văn hóa xã cũng được đầu tư xây dựng mới, có nhiều công trình phụ trợ để nhân dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí. Ngoài ra, 100% số thôn ở xã Ea Pô có nhà văn hóa khang trang, có khu thể thao góp phần để người dân được vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao. 

Nói về mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo ông Đinh Công Xoan cho biết, việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới đã loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người dân đã nhận thức được rằng, muốn xây dựng nông thôn mới trước hết phải phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo mới có nguồn lực để đóng góp.

“Khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, vườn tược, đường làng, ngõ xóm của người dân trong xã cũng ngày càng được nâng lên”, ông Xoan chia sẻ thêm.

Sông Cài