Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa tổ chức họp sơ kết kết quả 9 tháng thực hiện Kế hoạch số 416/KH-UBND ngày 26/2/2021 của UBND huyện về việc triển khai nhiệm vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Vân Đồn năm 2021.

Theo kế hoạch của tỉnh, năm 2021 huyện Vân Đồn có xã Vạn Yên hoàn thành xã NTM, xã Quan Lạn hoàn thành xã NTM nâng cao, xã Minh Châu hoàn thành xã NTM kiểu mẫu.

Theo Nghị quyết số 01- NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, năm 2021 thì 100% xã trong huyện hoàn thành xã NTM, có thêm 2 xã Đông Xá, Đoàn Kết hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao và xã Quan Lạn hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp nhiều địa bàn vùng khó của Vân Đồn phát triển nhanh chóng. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn làm giàu hiệu quả trên mảnh đất quê hương mình.

Cụ thể tại xã Vạn Yên là xã khó khăn của huyện, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhưng sau khi triển khai chương trình nông thôn mới, diện mạo làng quê đã thay da đổi thịt. Nhiều nhà cao tầng được xây dựng bên những trục đường được đổ bê tông kiên cố.

Quảng Ninh
Ảnh minh hoạ 
 

Để đạt được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên, cấp ủy, chính quyền xã Vạn Yên đã xác định việc quan trọng trước mắt cần tập trung thực hiện là bằng mọi giải pháp phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân. Cùng với phát triển các mô hình kinh tế, xã Vạn Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảng viên phải là người tiên phong đi đầu trong mọi chương trình, sau đó động viên người dân tích cực đóng góp vào xây dựng NTM để ổn định đời sống. Các mô hình phát triển sản xuất được tích cực triển khai như: Mô hình chăn nuôi lợn, trâu, bò, trồng cam...

Đặc biệt, thời gian qua, xã đã chú trọng mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho cây cam bản địa. Ngoài các giống cam bản địa, xã cũng khuyến khích các hộ dân trồng đa dạng các loại cam cho chất lượng tốt như: Cam V2, đường Canh, Vinh, xã Đoài... Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện cho các hộ về nguồn lực tái sản xuất, phát huy thế mạnh du lịch trải nghiệm, hái và mua cam tại vườn. Nhờ đó, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 73,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%.

Cùng với cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục... của xã đã được đầu tư. Trong đó, 100% các tuyến đường được cứng hóa, bê tông hóa và nhựa hóa; 100% các thôn đã có nhà văn hóa; không còn nhà tạm... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ xã có xuất phát điểm thấp, Vạn Yên đã đạt 20/20 tiêu chí xây dựng NTM.

Tương tự tại xã Quan Lạn, chương trình xây dựng NTM cũng đã đem đến cơ hội đổi thay cho xã đảo này. Bắt tay vào thực hiện chương trình, Quan Lạn đã xác định phát triển sản xuất là một trong số tiêu chí quan trọng phải hoàn thành. Trên cơ sở quy hoạch của huyện, xã đã tập trung phát triển nuôi trồng các loại thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Ngao, hàu... Đồng thời, duy trì các sản phẩm là thế mạnh của địa phương như: Sá sùng, hải sản khô... Qua đó, dần hình thành các vùng nuôi tập trung, chuyển dịch dần từ nuôi thả tràn lan không theo quy hoạch sang mô hình nuôi thu gọn, mở rộng diện tích nuôi lồng bè. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 111 triệu đồng/người/năm.

Hiện Quan Lạn đã không còn hộ nghèo. Bằng nhiều nguồn lực, xã cũng đã trồng thêm cây xanh tại các tuyến đường liên xã, liên thôn và trục thôn; nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 13 công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, trụ sở cơ quan với tổng kinh phí trên 85,6 tỷ đồng... Với các giải pháp đồng bộ, hiện xã đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ông Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Đến nay, các xã của Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch và đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận. Đối với từng chỉ tiêu cụ thể, huyện cũng phấn đấu đưa mức thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 66 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới 0,8%, 100% các xã xây dựng thôn, vườn, hộ đạt chuẩn NTM.

H. Anh