Thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế tại tỉnh Lào Cai, thời điểm hiện tại, có 28 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 624,56 triệu USD. Các dự án FDI trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung trên các lĩnh vực công nghiệp khai thác, chế biến, du lịch - dịch vụ, các dự án thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp thủy sản chiếm tỷ lệ thấp, quy mô nhỏ; các dự án FDI tập trung chủ yếu tại các khu công nghiệp; huyện Sa Pa; Văn Bàn là các địa phương có nhiều lợi thế phát triển công nghiệp, du lịch.

Lào Cai,đầu tư FDI
Phối cảnh dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao, chủ đầu tư là doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

Trong quý 1/2022, tỉnh Lào Cai thu hút vốn đầu tư FDI đạt 93,5 triệu USD, tương đương với 2.215 tỷ đồng.

Cụ thể: Đã khởi công xây dựng dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, do Công ty Nexus Technologies & Cable làm chủ đầu tư, thiết kế và thiết bị 100% Châu Âu và Mỹ, vận hành bởi đội kỹ sư hàng đầu của Taihan Cable Hàn Quốc. Dự án được thiết kế bài bản và tổng thể trên diện tích 15,78 ha, với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, tương đương 1.900 tỷ đồng.

Cùng với đó khánh thành đi vào hoạt động dự án Trung tâm Thương mại GO! Lào Cai, được đầu tư xây dựng tại phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, với quy mô 2 tầng nổi, 1 tầng hầm, diện tích sàn khoảng 29.935 m2, với tổng mức đầu tư trên 13,5 triệu USD, tương đương 315 tỷ đồng.

 

Đây là hai trong những dự án trọng điểm trong công tác thu hút vốn FDI của tỉnh Lào Cai.

Về thu hút dự án đầu tư trong nước, trong tháng 3, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án, với tổng vốn 1.936 tỷ đồng; luỹ kế từ đầu năm cấp mới cho 5 dự án, với tổng vốn 3.044,9tỷ đồng.

Về cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, trong tháng 3, thành lập mới 54 doanh nghiệp, với tổng vốn 370 tỷ đồng, luỹ kế từ đầu năm đến nay thành lập mới 154 doanh nghiệp, với tổng vốn 1.325 tỷ đồng. Lũy kế số doanh nghiệp còn hoạt động trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia là 6.143 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 84.560 tỷ đồng.

Được biết, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tiến hành rà soát, chuẩn bị các điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, khơi thông các kênh đầu tư trong và ngoài nước để đón các dự án, dòng vốn đầu tư dịch chuyển, tập trung vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, tạo thêm việc làm mới cho lao động địa phương, đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch.

N.Hải