Nằm ở hạ lưu sông Bồ, xã Quảng Thọ có đất đai màu mỡ,  phù hợp với nhiều loài cây trồng như ngô, khoai, sắn, lúa... Tuy nhiên, trồng hoa màu cho hiệu quả kinh tế thấp nên từ năm 2002, người dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau má và dần dần cho thu nhập cao, ổn định cuộc sống.

Từ những diện tích nhỏ ban đầu, nhận thấy cây rau má phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương và cho hiệu quả cao hơn các cây trồng khác, người dân nơi đây đã mở rộng diện tích lên hơn 50ha. Đến nay, Quảng Thọ được xem là vùng quê nổi tiếng về trồng rau má ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Người dân xã Quảng Thọ không ngừng tăng diện tích trồng rau má.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, vào năm 2012, người dân xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) triển khai sản xuất rau má bằng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trên 100% diện tích nhằm hướng người dân sản xuất rau theo hướng an toàn, đáp ứng quy trình sản xuất rau sạch với hơn 300 hộ dân.

Theo người dân, so với các cây trồng khác thì rau má cho thu nhập ổn định và cao, mỗi đợt thu hoạch chỉ cách nhau chừng 20 ngày nếu rau phát triển tốt.

Ngoài ra, trồng rau má không chỉ tạo thu nhập cao cho chính người trồng mà còn tạo thu nhập cho những người không có việc làm ổn định, góp phần đạt một tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới…

"Trung bình, mỗi sào cho 2-3 tạ/lứa, giá bán khoảng 6.000-7.000 đồng/kg và mỗi năm 10 lứa, mỗi sào rau má cho người nông dân 8-10 triệu đồng/năm, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa” - bà Nguyễn Thị Loan, trú ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Hữu Tình (trú ở xã Quảng Thọ) cho biết: "Khi có thu nhập ổn định và nhà cửa khang trang thì chúng tôi sẽ có điều kiện tham gia gia xây dựng nông thôn mới, nhất là việc đóng góp công sức vào các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm".

Nhằm giải quyết sản phẩm rau má cho người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Quảng Thọ đã đầu tư cơ sở thu mua rau má, xây dựng hệ thống nhà xưởng và thiết bị máy móc sản xuất trà rau má.

Người dân thu hoạch rau má.

Được sự hưởng ứng của người dân nên xã Quảng Thọ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 4/2019.

Qua báo cáo tại lễ công bố, thu nhập bình quân đầu người của xã Quảng Thọ đến nay đạt 31,5 triệu đồng/năm (tăng 2,53 lần so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 2%.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Lương Trí - Giám đốc HTX nông nghiệp Quảng Thọ cho biết trong thời gian tới, nhiều hộ dân tiếp tục chuyển đổi những diện tích các loại hoa màu khác không có hiệu quả sang trồng rau má và cứ mỗi năm tăng thêm từ 5-10%. HTX quan tâm quảng bá sản phẩm, yêu cầu cầu người dân trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

“Bên cạnh đó, trồng ra má gắn với xây dựng nông thôn mới bởi tạo thu nhập cho người dân và hộ nghèo giảm đi. Tôi mong rằng sẽ có nhiều chương trình, công trình được xã hội hóa từ đóng góp của người dân… khi có thu nhập ổn định” - ông Nguyễn Lương Trí cho hay.

Hà Oai