Cuối tháng 5/2020, Hội LHPN tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN phường Bình Tân Tập huấn kiến thức phòng chống mua bán người năm 2020.

Tham gia buổi tập huấn, các học viên được bà Nguyễn Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Thuận cung cấp kiến thức cơ bản về khái niệm mua bán người, luật phòng chống mua bán người; khái quát tình hình mua bán người tại Việt Nam với các nội dung quan trọng: Phạm vi thực hiện hành vi mua bán người, địa bàn thực hiện hành vi mua bán người, nạn nhân của tội phạm mua bán người, số lượng nạn nhân mua bán người, tuyến đại bàn trọng điểm, đặc điểm tội phạm mua bán người, hình thức thủ đoạn mua bán người; một số vụ án nổi cộm, nguyên nhân của nạn mua bán người, thực trạng tình hình mua bán người ở tỉnh Bình Thuận hiện nay và các giải pháp phòng chống mua bán người.

Với phương pháp diễn đạt lôi cuốn kết hợp với những ví dụ minh họa từ thực tiễn cùng những nội dung quan trọng được trình bày trực quan trên máy chiếu đã tạo không khí sôi nổi, vui vẻ, giúp học viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ nắm vững các kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng, chống mua bán người.

phòng chống,tội phạm,mua bán người,Bình Thuận
Lớp tập huấn kiến thức phòng chống mua bán người tại Bình Thuận. (Ảnh: BTO)

Trung bình mỗi năm, các lực lượng chức năng phát hiện khoảng 400 vụ mua bán người, số nạn nhân lên đến hàng nghìn người. Trong đó, số vụ án mua bán người ra nước ngoài chiếm khoảng 80%. Đối tượng phạm tội chủ yếu là bọn lưu manh chuyên nghiệp, có tiền án, tiền sự về mua bán người, cấu kết với các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới tạo thành đường dây khép kín để lôi kéo, lừa gạt đưa nạn nhân ra nước ngoài bán.

Thủ đoạn của bọn tội phạm cũng ngày càng tinh vi và phức tạp. Chúng thường lợi dụng sự khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi  của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa bán phụ nữ.

Ngoài ra, tình trạng mua bán trẻ em, nhất là học sinh các trường dân tộc nội trú diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, thông qua các trang mạng xã hội (zalo, facebook…) tiếp cận, rủ rê nạn nhân đi du lịch, mua tặng quà, làm thuê thu nhập cao để đưa về thành phố bán cho nhà hàng, quán karaoke ở các khu du lịch, khu công nghiệp, ép buộc hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động hoặc bán ra nước ngoài. Một thủ đoạn phạm tội mới là một số đối tượng người Việt Nam câu kết với người nước ngoài tổ chức tuyển chọn, tìm kiếm phụ nữ để tố chức “xem mặt, chọn vợ” rồi kết hôn bất hợp pháp nhằm đưa phụ nữ ra nước ngoài.

 

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp và gia tăng, có nhiều nguyên nhân phát sinh như: Lợi dụng tình trạng đưa người di cư trái phép, thiếu lao động phổ thông, mất cân bằng giới tính; lợi dụng công nghệ thông tin tuyển dụng lao động xuất khẩu trái phép; thiếu việc làm, đói nghèo… Bên cạnh đó, sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, trong đó phần lớn là phụ nữ, trẻ em là cơ sở chính để bọn tội phạm mua bán người lợi dụng.

Không chỉ buôn bán phụ nữ, tại nhiều địa phương trên cả nước cũng xuất hiện nhiều trường hợp trẻ em bị bán sang nước ngoài bằng thủ đoạn mới, cực kỳ nguy hiểm. Điển hình là hình thức giả nhận nuôi trẻ sơ sinh để đem bán.

Trước thực trạng trên, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động tố giác các biểu hiện nghi vấn của đối tượng để cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Tại Bình Thuận, tội phạm mua bán người vẫn âm thầm hoạt động ở nhiều nơi bằng những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Các đối tượng thường lân la về các xã vùng sâu, vùng xa để rủ rê, lôi kéo phụ nữ địa phương vào TP.HCM, các tỉnh phía Nam cho người nước ngoài “xem mặt chọn vợ”. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng lạ từ địa phương khác đến Bình Thuận với vỏ bọc tuyển công nhân ra nước ngoài lao động. Đó là những chiêu bài, là thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp nghe theo những lời ngon ngọt của đối tượng môi giới hôn nhân, mà rời địa phương hoặc đi xuất khẩu lao động, sau đó rơi vào tay của bọn buôn người. Hệ quả là các cô gái thường bị bán vào những động mại dâm và cơ hội để thoát ra trở về quê hương là không hề đơn giản.

Công an tỉnh Bình Thuận cũng cảnh báo tình trạng di dân tự do từ các tỉnh, thành khác đến Bình Thuận cư cú rất nhiều nhưng công tác đăng ký, quản lý cư trú ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh còn lỏng lẻo, nhất là tại những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc nhiều phụ nữ, trẻ em vắng mặt tại địa phương nhưng chính quyền không nắm được đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng mua bán người gia tăng hoạt động. Vì vậy, các địa phương phải chủ động khắc phục hạn chế này bằng những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; làm tốt công tác quản lý nhà nước, nắm chặt địa bàn, đối tượng.

P.Liên