Theo báo cáo của Phòng Phòng, chống mua bán người (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh BĐBP), giai đoạn 2015 - 2020, BĐBP đã giải cứu 669 nạn nhân mua bán người. Qua điều tra cho thấy, đã có sự dịch chuyển địa bàn hoạt động từ khu vực biên giới vào sâu nội địa của tội phạm mua bán người tại các tỉnh biên giới.

Năm 2019, BĐBP đã xác định 27 tuyến trọng điểm về mua bán người, phá 32 chuyên án, giải cứu 37 nạn nhân; truy cứu, khởi tố trước pháp luật nhiều đối tượng mua bán người qua biên giới.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị BĐBP đã triển khai 32 kế hoạch nghiệp vụ xác minh tin, tài liệu liên quan đến hoạt động của các đối tượng, đường dây mua bán người; phối hợp, bắt giữ, xử lý 16 vụ với 3 đối tượng, giảm 6% số vụ, 67% số đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt chặn để phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch, BĐBP đã quyết liệt triển khai công tác đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người.

Hải Yến