Dự chương trình có lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, các phòng, ban, đoàn thể huyện Bình Gia cùng gần 200 hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.

Trong chương trình, lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện Bình Gia đã kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ gia đình và bản thân trước âm mưu, thủ đoạn của bọn mua bán người, kịp thời tố giác tội phạm tổ chức hành vi mua bán người.

phòng chống buôn bán người,mua bán người,Lạng Sơn,phụ nữ,ngày toàn dân phòng chống mua bán người
Phóng sự tuyên truyền về phòng, chống mua bán người. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Các hội viên phụ nữ cũng được xem tiểu phẩm, phóng sự tuyên truyền về phòng, chống mua bán người với các nội dung như: thực trạng, các thủ đoạn của tội phạm; giải pháp ngăn chặn tội phạm mua bán người; sự tham gia của các cấp hội phụ nữ để góp phần phòng, chống mua bán người; công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân hoà nhập cộng đồng …

 

Cũng tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Phụ nữ Công an huyện, 19/19 lãnh đạo Hội LHPN xã, thị trấn của huyện Bình Gia đã ký cam kết phòng, chống mua bán người.

Sau lễ phát động, cán bộ Hội LHPN tỉnh, huyện Bình Gia đã ra quân tuyên truyền và phát tờ rơi PCMBN tại chợ thị trấn Bình Gia.

Để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về phòng, chống mua bán người, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Lạng Sơn đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu, truyền thông, diễn đàn, cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Nội dung tuyên truyền gồm: Luật phòng, chống mua bán người, những thủ đoạn của các đối tượng mua bán người… Từ năm 2019 đến nay, các cấp hội đã tổ chức 4.141 cuộc tuyên truyền cho gần 117.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Tỉ lệ phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% số nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch. Các cuộc suy thoái trước đây cho thấy phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm kiếm việc làm sau khủng hoảng, vì vậy đây là thời điểm cần hết sức cảnh giác.
Theo thống kê của Bộ Công an, ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, trên cả nước phát hiện 60 vụ mua bán người, liên quan đến 85 người, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ 2019), nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em. 

P.Liên