Lào Cai,bán người sang Trung Quốc,mua bán người,phòng chống buôn bán người
Đối tượng Hảng Thị Sú tại cơ quan công an.

Trước đó, ngày 8/9/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhận được đơn tố cáo của chị H.T.Đ. (sinh năm 1999, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) về nội dung tố cáo Hảng Thị Sú và chồng là Sùng Seo Chủ (sinh năm 1969 cùng trú tại bản Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên) đã có hành vi lừa đảo và bán chị Đ. sang Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an huyện Bắc Hà xác minh điều tra vụ việc.

Theo đó, khoảng đầu tháng 12/2012, Sùng Seo Chủ có vay nợ của một số người và không có khả năng chi trả nên đã rủ vợ là Hảng Thị Sú đi dụ dỗ, lừa gạt H.T.Đ. (sinh năm 1999, tại thời điểm đó Đ. 13 tuổi) sang Trung Quốc làm thuê.

 

Sau đó, Sùng Seo Chủ đã lừa bán Đ. cho một người phụ nữ người Trung Quốc (không rõ lai lịch) qua địa phận thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng với giá 8.000 NDT (khoảng 23 triệu đồng). Đến tháng 12/2019, Đ. trốn được về Việt Nam. Tháng 9/2020, Đ. làm đơn tố giác 2 vợ chồng Chủ và Sú đã lừa đảo và bán mình sang Trung Quốc.

Qua xác minh, Sùng Seo Chủ hiện đang chấp hành án tại Trại giam Hồng Ca - Bộ Công an (tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) về 2 tội danh trộm cắp tài sản và mua bán người dưới 16 tuổi, tổng hình phạt là 16 năm tù.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố, đối với bị can Hảng Thị Sú về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, và thi hành lệnh tạm giữ trong thời gian 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Hoàng Thanh