Mất tích bí ẩn

Trong ngôi nhà nhỏ của gia đình nằm sát chân núi ở thôn Thượng Quang, xã Thành Minh (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), cụ Trương Thị Trúc (80 tuổi) hết sức vui mừng kể về việc đã nhận được thông tin con gái là bà Bùi Thị Vân (SN 1971) đang sinh sống tại Quảng Đông (Trung Quốc). Cách đây 26 năm, bà Vân đã biến mất một cách kỳ lạ.

mất tích,mua bán người,cụ bà 80 tuổi tìm thấy con gái mất tích,Thanh Hóa,bán sang Trung Quốc
Thông tin về chị Bùi Thị Vân bị bán sang Trung Quốc cách đây 26 năm được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook

Cụ Trúc kể, cách đây 26 năm, vào một buổi sáng, bà Bùi Thị Vân (con gái thứ 5 trong số 8 người con của cụ) rời khỏi nhà rồi mất tích khi đang tuổi thanh niên khỏe mạnh. Gia đình đã tìm kiếm khắp nơi nhưng bặt vô âm tín. “Lúc đó không biết nó (bà Vân - PV) đi đâu, gia đình đã đi tìm kiếm khắp nơi, từ anh em họ hàng đến bạn bè xem nó có đến nhà chơi rồi ngủ lại đó không, nhưng không thấy đâu cả”.

Suốt nhiều năm liền, cụ Trúc đau khổ, mệt mỏi, càng ngóng trông con gái thì thông tin càng trở nên mù mịt. Theo năm tháng không thấy bà Vân trở về, gia đình cụ Trúc bất lực, đành lòng chấp nhận sự mất mát, coi như con gái đã chết ở đâu đó.

“Thương con, tôi suy nghĩ nhiều, ốm đau triền miên suốt thời gian dài”, cụ Trúc tâm sự.

Ông Bùi Văn Huy (47 tuổi, em trai bà Vân) tiếp lời mẹ: “Khi đó không biết chị đi đâu nữa, chúng tôi đi từng nhà người thân, bạn của chị để hỏi thăm nhưng không thấy tung tích đâu cả. Lúc đó cứ tưởng chị không còn sống nữa chứ”.

Tìm thấy con nhờ cộng đồng mạng

Sau 26 năm trông ngóng, cuối cùng niềm vui đến với gia đình cụ Trúc. Cả gia đình vỡ òa hạnh phúc khi một người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc (ở gần bà Vân) chia sẻ thông tin về bà Vân lên mạng xã hội hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Theo đó, bà Bùi Thị Vân đang sinh sống ở Quảng Đông (Trung Quốc), đã lập gia đình và hiện có 4 người con.

 

Cùng với những hình ảnh, video về bà Vân, người này đã thông tin việc bà bị bán sang Trung Quốc rất nhiều năm trước, mong mỏi tìm thông tin về gia đình, người thân ở Việt Nam. Ngay sau đó, thông tin được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ giúp gia đình tìm thấy con gái của mình.

mất tích,mua bán người,cụ bà 80 tuổi tìm thấy con gái mất tích,Thanh Hóa,bán sang Trung Quốc
Cụ Trương Thị Trúc không giấu được niềm vui khi tìm thấy người con gái mất tích, biền biệt xa nhà sau 26 năm.

“Chiều hôm đó, có 5 - 6 người trong làng hớt hải trên tay cầm điện thoại chạy đến nhà tôi cho tôi xem thông tin, hình ảnh được chia sẻ trên mạng thì tôi nói luôn với họ đó là con Vân, con gái của tôi”, cụ Trúc kể lại, giọng vẫn chưa hết xúc động.

Ông Huy, em trai bà Vân cũng góp lời: “Khi thấy thông tin trên mạng có tên bố, anh trai, chị gái và địa chỉ đều đúng thì tôi nhận ra ngay đó là chị gái tôi mất tích cách đây 26 năm về trước”.

Từ khi nhận được thông tin về con gái, cụ Trúc vui vẻ hẳn lên, ăn uống được nhiều hơn, ngủ ngon hơn trước đây.

“Đêm nào Vân nó cũng gọi điện về nói chuyện với tôi, anh chị và các cháu cả tiếng đồng hồ. Tôi thấy nó khóc nhiều vì thương gia đình. Tôi cũng thấy cả gia đình nó, chồng nó thương vợ lắm, cũng khóc khi vợ tìm thấy người thân”, bà Trúc nghẹn lòng nói, không kìm nén được những nước mắt hạnh phúc xen lẫn xót xa.

mất tích,mua bán người,cụ bà 80 tuổi tìm thấy con gái mất tích,Thanh Hóa,bán sang Trung Quốc
Ông Bùi Văn Huy vui mừng khi tìm thấy chị gái sau những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cũng theo thông tin gia đình cụ Trúc chia sẻ, bà Vân nói trước đây từng được một người đưa đi nhưng không biết là ai, đưa đi đâu. Khi đi mãi rất xa rồi mới biết mình đã bị bán sang Trung Quốc.

Ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Minh cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội, chính quyền cũng đã cử lực lượng chức năng liên hệ trực tiếp với gia đình để nắm thông tin, xác minh sự việc".

Trần Nghị