Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa phá thành công Chuyên án 920N, triệt phá đường dây “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” để mang thai hộ nhằm mục đích thương mại và buôn bán bào thai.

Mang thai hộ,mua bán bào thai,Nghệ An,Trung Quốc,phòng chống buôn bán người
Đối tượng Uông Thị Trang (bìa trái) và Uông Thị Mai tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an TP Vinh phát hiện một đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép để mang thai hộ, buôn bán bào thai. Ngay sau đó, chuyên án mang bí số “920N” được xác lập để đấu tranh, triệt xóa. 

Cơ quan công an xác định đối tượng cầm đầu đường dây này là Uông Thị Trang (SN 1989, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh). Đầu năm 2019, Trang sang tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để lao động, bản thân Trang trong thời gian ở Trung Quốc cũng đã từng mang thai hộ.

Sau khi trở về, Trang đã lên mạng xã hội Facebook, Zalo, Wechat... thành lập nhóm “Mth”, “Mang thai hộ”, “MTH7” và cấu kết với Uông Thị Mai (SN 1993, trú tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để tìm và tuyển chọn những người phụ nữ khỏe mạnh, cần tiền để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai để kiếm lời.

Các nạn nhân được Trang và Mai cấu kết với một số đối tượng ở Hà Nội, Cao Bằng đưa sang Campuchia rồi vào Trung Quốc hoặc qua các đường tiểu ngạch ở Cao Bằng vào thẳng Trung Quốc cấy phôi thai rồi đưa về Việt Nam dưỡng thai. Sau đó, được đưa sang Trung Quốc để sinh con và bàn giao con.

 

Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả số tiền từ 330.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng, còn Trang và Mai mỗi người sẽ nhận được số tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Sau một thời gian điều tra, theo dõi, vào khoảng 00h ngày 16/9/2020, tại Bến xe phía Đông TP Vinh, Ban chuyên án đã bắt quả tang Uông Thị Mai khi đang đưa 1 thiếu nữ trú tại xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, Bình Dương lên xe khách đi Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Uông Thị Trang, thu giữ 2 điện thoại di động, 5 CMND, 2 sổ hộ chiếu và nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép phục vụ cho việc mang thai hộ tại Trung Quốc.

Bước đầu các đối tượng khai nhận trong thời gian từ tháng 2/2020 đến nay, đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ và hưởng lợi với số tiền hơn 500.000.000 đồng.

Hiện, Chuyên án đang được Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bảo Trâm