Để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về PCMBN, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu, truyền thông, diễn đàn, cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Nội dung tuyên truyền gồm: Luật PCMBN, những thủ đoạn của các đối tượng mua bán người… Từ năm 2019 đến nay, các cấp hội đã tổ chức 4.141 cuộc tuyên truyền cho gần 117.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức các diễn đàn, truyền thông phòng, chống mua bán người có quy mô cấp tỉnh tương đối hiệu quả trong những năm gần đây. Điển hình là vào ngày 30/7 hằng năm, Hội LHPN tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người ” tại các huyện, thành phố.

mua bán người,phòng chống buôn bán người,phụ nữ,Lạng Sơn
Phụ nữ Lạng Sơn tích cực tuyên truyền phòng, chống mua bán người. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Năm 2018, Hội tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Lạng Sơn với công tác PCMBN” tại huyện Tràng Định; năm 2019 tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân PCMBN” tại thành phố Lạng Sơn; năm 2020 thực hiện truyền thông PCMBN tại huyện Bình Gia.

Không chỉ cấp tỉnh, Hội Phụ nữ các huyện cũng chủ động PCMBN bằng các hoạt động tuyên truyền đa dạng, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh còn duy trì 616 câu lạc bộ: “Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Gia đình hạnh phúc bền vững”, “Bình đẳng giới – phòng, chống bạo lực gia đình”, “PCMBN”; duy trì 1.540 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nhằm hạn chế tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa, xuất cảnh lao động trái phép, có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Ngày 30/7, Hội LHPN huyện Lộc Bình, Công an huyện và Huyện đoàn Lộc Bình phối hợp tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống mua bán người” tại xã Tú Mịch.

Tham gia Hội thi có 6 đội với 3 phần thi chào hỏi, tìm hiểu kiến thức và năng khiếu, qua đó giúp các đội thi nắm vững các kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Trong khuôn khổ Hội thi, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền chuyên đề kết hợp với trình chiếu phóng sự phản ánh thực trạng, nhận diện phương thức, thủ đoạn và các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đồng thời trao tặng 10 suất quà cho phụ nữ nghèo trên địa bàn xã.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể và Nhân dân tích cực hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7".

P.Liên (tổng hợp)