Theo báo cáo, trong giai đoạn 2016 - 2020, số vụ mua bán người và số nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tuy không nhiều nhưng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của Bộ đội Biên phòng tỉnh này, có 252 trường hợp bị dụ dỗ vượt biên trái phép đi làm việc tại các cơ sở dịch vụ nhạy cảm, đi lao động thời vụ tại các nước và kết hôn có yếu tố nước ngoài.

phòng chống buôn bán người,tệ nạn xã hội,mua bán người,Quảng Bình
Ảnh minh họa.
 

Bên cạnh đó, số người di cư trái phép có nguy cơ bị mua bán cũng tăng cao, trong đó, 129 trường hợp sang Lào làm thuê; 120 người sang Anh trồng cây thuốc phiện bị trục xuất trở về; 300 phụ nữ hành nghề mại dâm và trẻ em bị lao động sớm. Đặc biệt, tháng 10/2019, trong vụ 39 nạn nhân bị chết trên xe container khi nhập cảnh trái phép vào Anh, riêng tỉnh Quảng Bình có 03 nạn nhân, đã được đưa về Việt Nam và làm các thủ tục hỗ trợ.

Một số nguyên nhân được chỉ ra là do sự thiếu hiểu biết và nhu cầu việc làm của người dân, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng núi, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa muốn tìm kiếm việc làm, thu nhập cao ở các khu công nghiệp, khu đô thị trong nước và cả ở ngoài nước; các khu công nghiệp trong tỉnh chưa được đầu tư nhiều nên giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động còn hạn chế, nhiều thanh niên phải di chuyển sang các tỉnh khác hoặc đi ra nước ngoài để kiếm việc làm; các tuyến đường bộ, đường biển, nhất là cửa khẩu biên giới được khai thông mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm lợi dụng để đưa nạn nhân di chuyển bằng các phương tiện tàu thuyền, xe ô tô, đường mòn, lối mở... Các đối tượng mua bán người đã lợi dụng những thực tế này dụ dỗ, lôi kéo người dân, nhằm thực hiện các hoạt động mua bán người, di cư trái pháp luật.

Trong thời gian qua, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an, chính quyền địa phương điều tra xác minh, ngăn chặn, xử lý theo quy định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho Nhân dân ở khu vực biên giới. Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xác minh, xác định, tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân bị mua bán, không để xảy ra tình trạng nạn nhân bị mua bán, gia đình nạn nhân bị mua bán, được giải cứu hoặc tự trở về địa phương, bị đối tượng tội phạm mua bán người đe doạ, trả thù, khi thực hiện việc cung cấp thông tin tố giác tội phạm.

PV