Từ thực trạng phần lớn nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em gái (đặc biệt là người dân tộc thiểu số), nhiều năm nay, các cấp Hội đã đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, góp phần phòng ngừa từ gốc của nạn mua bán người.

Nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục phòng ngừa mua bán người tại cộng đồng, ở vùng miền núi, vùng cao, biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã được tổ chức; các hoạt động tư vấn cho phụ nữ có ý định di cư, kết hôn với người nước ngoài, trực tiếp hỗ trợ nạn nhân, xây dựng các mô hình truyền thông về phòng, chống mua bán người phù hợp tình hình thực tế tại địa phương; hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bị mua bán trở về đã được triển khai ở nhiều địa phương.

mua bán người,phòng chống buôn bán người
Đổi mới phương thức truyền thông tại cộng đồng, nâng cao nhận thức cho hội viên các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức các hoạt động triển khai thực hiện “Chiến lược truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng”, trong đó tập trung tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” và truyền thông chung với Lào về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là mua bán người qua tuyến biên giới Việt – Lào.

Trung ương Hội cũng đã tiến hành khảo sát công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người trong các cấp Hội; đồng thời tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, tiếp nhận, cung cấp cho các đơn vị trọng điểm về mua bán người 300 gói hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân bị mua bán (mỗi gói trị giá 500.000 đồng).

 

Trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Dự án “Ngôi nhà Bình yên” của Trung tâm Phụ nữ và phát triển được đánh giá là mô hình rất ý nghĩa, thể hiện vai trò quan trọng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, dự án Ngôi nhà Bình yên đã cung cấp các hoạt động truyên truyền và các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về với 01 Phòng Tham vấn và 03 Ngôi nhà Bình yên tại Hà Nội và Cần Thơ.

Đây là những cơ sở dành riêng cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực trên cơ sở giới, với đội ngũ quản lý và nhân viên xã hội đều là phụ nữ đã phát huy hiệu quả cao trong công tác tư vấn tâm lý, hỗ trợ mọi mặt cho phụ nữ, trẻ em.

Người tạm trú tại Ngôi nhà Bình yên (trong đó có nhiều nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về) được hỗ trợ trong môi trường chỉ có những người cùng hoàn cảnh, cùng chung các vấn đề tâm lý và thiếu chung một số kỹ năng. Ở Ngôi nhà Bình yên, nạn nhân được đảm bảo sự an toàn, tránh bị kỳ thị và sự tự ti, tăng cường khả năng tự chủ, chia sẻ, hòa nhập và phục hồi tâm lý.

P.Liên