Ngày 14/4, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) cho biết địa phương đang hỗ trợ chăm sóc ăn ở cho một người phụ nữ quốc tịch Campuchia đi lạc vào địa bàn từ hôm 29/2.

Cụ thể, ngày 29/2, Đội liên ngành của Công an huyện Mường Lát (gồm công an, quân đội, biên phòng) đang làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan (xã Mường Lý) giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thì phát hiện 1 người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn. Qua kiểm tra, người phụ nữ này không có giấy tờ tùy thân.

Người này khai mang quốc tịch Campuchia, tên là Sắc Men Say (phiên âm tiếng Việt), sinh năm 1995, ở quận Pou Senchey, TP Phnom Penh.

bị lừa bán,mua bán phụ nữ,bán phụ nữ sang Trung Quốc,thoát thân,bỏ trốn
Một phụ nữ Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc thoát thân sang Việt Nam.

Đội liên ngành đã đưa người phụ nữ này về khu cách ly của huyện để theo dõi y tế phòng chống dịch; đồng thời báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Ngoại vụ được biết để liên hệ với Đại sứ quán nước Campuchia tiếp nhận thông tin để làm rõ.

 

Đến ngày 6/3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Ngày 24/3, phía Campuchia đã có văn bản xác nhận người phụ nữ trên là công dân Campuchia và cho biết người phụ nữ này đã bị lừa bán sang Trung Quốc, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24/2.

Đại sứ quán Campuchia đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ và tạo điều kiện chỗ ăn ở cho chị Son So Kheng để hoàn thiện các thủ tục quay về nước sớm nhất.

Theo đánh giá của Bộ Công an, để công tác phòng, chống mua bán người được hiệu quả, cần tăng cường công tác hợp tác quốc tế, bởi đặc điểm chung của loại tội phạm này là thường đưa nạn nhân vượt biên, luân chuyển qua nhiều quốc gia.
Thông qua việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, công tác phòng, chống mua bán người đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Lực lượng Bộ đội Biên phòng các cấp đã phối hợp lực lượng chức năng của các nước Campuchia, Lào và Trung Quốc thường xuyên bổ sung và tiến hành điều tra cơ bản theo tuyến, chuyên đề mua bán người; đã phát hiện, ngăn chặn hơn 3.000 lượt người xuất cảnh trái phép, ngăn chặn hàng trăm lượt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

PV