Theo đó, vào khoảng rạng sáng 12/10, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Hải Hòa (Quảng Ninh) đã phát hiện 2 đối tượng điều khiển 2 bè xốp từ sông biên giới vào nội địa tại khu vực sông biên giới gần núi Tổ Chim, phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Qua kiểm tra cho thấy, trên bè chở 32.120 con gà và vịt giống. Một trong những đối tượng vận chuyển bị bắt giữ tên là Tăng Văn Linh (sinh năm 1980, trú tại phường Hải Hòa). Linh khai đã nhận vận chuyển thuê gia cầm từ Trung Quốc về Việt Nam, tổng số là 32.120 con gà và vịt giống.

Hiện, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã lập biên bản, xử lý vụ việc theo quy định.

 

Trước đó, do hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm con giống qua biên giới, đặc biệt là từ phía Bắc vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm A/H5N1, cúm A/H7N9..., ảnh hưởng xấu đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào Việt Nam nhằm ngăn chặn dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. 

Theo đó, các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không bảo đảm an toàn...

PV