Tiêm vắc xin cúm gia cầm
Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm 2 đợt năm 2020

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ cho biết, để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm, ngành Thú y đã tăng cường công tác phòng ngừa dịch cúm.

Ðến nay, ngành đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 và 2 năm 2020, với gần 1,894 triệu con gia cầm được tiêm phòng, trong đó có 376.511 con gà, hơn 1,517 triệu con vịt được tiêm phòng. Tỷ lệ tiêm phòng đối với đàn gà đạt 51,17%/tổng đàn; đàn vịt tỷ lệ tiêm phòng là 82,77%/tổng đàn. Hiện tỷ lệ tiêm phòng đàn gà thấp do người dân nuôi phân tán, nhỏ lẻ.

Ngoài ra, ngành Thú y còn cung cấp nhiều loại vắc xin tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm khác (dịch tả ở vịt, Newcatle, Gum, tụ huyết trùng gia cầm...) theo yêu cầu của người chăn nuôi với tổng số liều là 717.745 liều.

 

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, thành phố phát triển đàn gia cầm được gần 2 triệu con. 

Từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm H5N1 đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gà thuộc khu vực Tân Qui, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ khiến 1.600 con gia cầm mắc bệnh, 1.066 con chết, 1.963 con phải tiêu hủy.

Đến nay, dịch bệnh kịp thời được dập tắt, không lây lan. Tuy nhiên, thời gian tới dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có khả năng phát sinh và lây lan do tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh lân cận đã và đang diễn ra hết sức phức tạp.

Vì vậy, bà con chăn nuôi cần cảnh giác và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của ngành Thú y.

Hải Yến