Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, từ giữa tháng 10 đến nay, dịch cúm gia cầm đã liên tiếp xảy ra tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ.

Cụ thể, tại huyện Tân Trụ đã phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm, gồm: 1 ổ dịch cúm A/H5N6 ở xã Quê Mỹ Thạnh, 1 ổ dịch cúm A/H5N6 tại xã Long Định, 1 ổ dịch cúm A/H5N1 tại xã Tân Lân; tại huyện Cần Đước cũng xảy ra 1 ổ cúm A/H5N1 ở xã Phước Đông. 

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cần Đước, toàn huyện hiện có hơn 1,2 triệu con gia cầm. Tính đến thời điểm hiện tại, số gia cầm được tiêu hủy là gần 14.000 con. Hiện nay, huyện đang triển khai quyết liệt các giải pháp để khống chế dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6, cố gắng không để dịch lây lan ra diện rộng; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân an tâm chăn nuôi, chủ động phối hợp ngành chuyên môn nếu có nghi ngờ về dịch bệnh. 

 

Còn huyện Tân Trụ hiện đã tiêu hủy tổng cộng hơn 3.500 con vịt. Để ngăn chặn dịch bệnh, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phun xịt thuốc sát trùng để tiêu độc, khử trùng cho toàn huyện và tiêm vắc-xin cho đàn vật nuôi trong vùng dịch.

Theo kết quả giám sát sự lưu hành bệnh cúm gia cầm năm 2020 của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, tỷ lệ lưu hành của virus cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 là khá cao, 5,9% đối với cúm A/H5N1 và 6,4% đối với cúm A/H5N6. Trong đó, tại các huyện: Tân Trụ, Cần Đước, Bến Lức, tỷ lệ lưu hành của 2 chủng cúm này là rất cao, trên 6%.

PV