Sau khi nhận được thông tin, trong 2 ngày, từ 4 - 5/12, trên dọc bờ biển kéo dài ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) xuất hiện hàng chục bao tải đựng gà chết vứt rải rác, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm.

Kết quả thông báo từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, mẫu bệnh phẩm gà chết bị vứt ven biển xã Diễn Trung dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6.

Sau khi có kết quả dương tính, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với lực lượng thú y của Diễn Châu, chính quyền xã Diễn Trung khoanh vùng dập dịch, lập các chốt kiểm dịch tại các tuyến đường, rắc vôi bột khử trùng khu vực chăn nuôi, nghiêm cấm việc vận chuyển gia cầm ra, vào vùng dịch.

Cúm gia cầm A/H5N6
Những bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển xã Diễn Trung
 

Hiện lực lượng chức năng xã Diễn Trung (Diễn Châu) đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch, các trang trại trên địa bàn xã cũng chủ động các biện pháp phòng dịch, hạn chế lây lan.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thì đây là ổ dịch đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện Diễn Châu trong năm nay.

Để ngăn chặn ổ dịch không lây lan diện rộng, cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ dân phải tuân thủ đúng các biện pháp phòng dịch, nghiêm túc tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi, khi phát hiện gia cầm bị ốm, chết phải lập tức thông báo cho chính quyền địa phương để xử lý theo quy định. Tuyệt đối không vứt xác động vật bừa bãi. 

PV