Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, Hà Nội là một trong những địa phương có tổng đàn gia cầm lớn với 36,5 triệu con. Hiện nay, các địa phương đang đẩy nhanh công tác tái đàn gia cầm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

cúm gia cầm

Tuy nhiên, do thời tiết chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của vật nuôi,hơn nữa TP lại còn nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được quản lý, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Để giảm rủi ro, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học...

 

Để hạn chế dịch bệnh gia cầm bùng phát vào dịp cuối năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội khuyến cáo các địa phương cần đẩy mạnh tiêm phòng các loại vắc xin đạt tỷ lệ từ 80% tổng đàn trở lên để tạo miễn dịch cho đàn gia cầm.

Cùng với đó là thực hiện vệ môi trường, giảm sự lây nhiễm mầm bệnh ở các cơ sở chăn nuôi; thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh tại các cơ sở, chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở thực hiện tốt việc giám sát tại các thôn, xóm có chăn nuôi; tăng cường kiểm tra các bãi rác, kênh mương, kịp thời xử lý nếu phát hiện gia cầm chết trôi nổi, không rõ nguồn gốc từ đó có biện pháp ngăn chặn; lấy mẫu làm các xét nghiệm để dự tính, dự báo dịch bệnh, nhất là các cơ sở chăn nuôi lớn, vùng chăn nuôi tập trung…

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng khuyến cáo, các địa phương cần chỉ đạo các xã tăng cường giám sát biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, giết mổ, bán gia súc, gia cầm mắc bệnh; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm xảy ra; duy trì 6 chốt kiểm dịch động vật liên ngành của thành phố để kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn thành phố; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật/sản phẩm động vật bất hợp pháp vào thành phố.

PV