phòng chống dịch bệnh
Hà Nội tổ chức giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở, hộ chăn nuôi, không để dịch cúm gia cầm bùng phát vào cuối năm. (Ảnh: HNM)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch cúm gia cầm xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn thành phố. Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh là do chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hà Nội còn chiếm tới 60% nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, Hà Nội có tới 738 cơ sở giết mổ nhưng có tới 673 cơ sở giết mổ thủ công trong khu dân cư. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh rất cao từ các nơi về cũng như trên địa bàn thành phố.

 

Để phòng, chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn thành phố, nhất là những tháng cuối năm, ngành Nông nghiệp Hà Nội cho biết đã chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất, vật tư để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Từ nay đến cuối năm 2020, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện 2 đợt tiêu độc môi trường; đồng thời duy trì hoạt động 5 chốt kiểm dịch gia súc, gia cầm vào thành phố, kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, đặc biệt là kiểm soát các cơ sở giết mổ lớn như: Vạn Phúc (huyện Thanh Trì); Hải Bối, Minh Hiền (huyện Thanh Oai)…

PV