Vắc xin cúm gia cầm

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 3/11, đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại hộ chăn nuôi ở thôn Cẩm Sơn, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh. Sau khi phát hiện ổ dịch, xã Diên Thọ đã tiêu hủy toàn bộ đàn gà của hộ này với số lượng 2.876 con.

 Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong cả nước diễn biến phức tạp; tổng đàn gia tăng và việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm tăng cao vào các tháng cuối năm, cùng với hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa, lũ làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan rất cao.

Theo đó, các loại dịch bệnh nguy hiểm đã xuất hiện trên đàn gia súc, gia cầm ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học, sử dụng thức ăn tận dụng, chưa tiêm phòng vắc xin.

 

Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Cụ thể, từ tháng 9, đã cấp 512.400 liều vắc xin cúm gia cầm. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác tiêm phòng đợt 2/2020 trên địa bàn.

Chi 1.600 lít Haniodien 10% trong nguồn chống dịch của tỉnh để cấp cho các địa phương khử trùng, tiêu độc khi xảy ra ổ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Ngoài ra, Chi cục đang triển khai mua 8.350 lít hóa chất để vệ sinh và phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi đợt 11 năm 2020 và bổ sung hóa chất vào nguồn dự trữ chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chi cục đã cấp 200 lít hóa chất Haniodien 10% từ nguồn dự trữ chống dịch của tỉnh cho 2 huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh để triển khai vệ sinh, tiêu độc, khử trùng ổ dịch và khu vực xung quanh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, từ nay đến cuối năm, tình hình dịch bệnh ở vật nuôi còn phức tạp. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo các xã có dịch và cơ quan liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch theo quy định; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y xử lý kịp thời khi phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh; tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân tác hại của dịch, các biện pháp phòng, chống và trách nhiệm trong việc khai báo dịch.

PV