Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn), hiện nay, toàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 5,2 triệu con gia cầm. Đàn gia cầm hiện tuy không phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng do thời tiết thay đổi nên các ổ dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm,…có nguy cơ phát sinh rải rác tại một số địa phương trong tỉnh, đặc biệt tại các vùng có hoạt động chăn nuôi gia cầm phát triển, khu vực có ổ dịch cũ.

Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Theo đó, chi cục yêu cầu trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, báo cáo kịp thời và chủ động các phương án ứng phó khi có dịch xảy ra. Cùng với đó, chi cục cấp phát khoảng 8.000 lít thuốc sát trùng cho các huyện, thành phố để đảm bảo thực hiện tháng phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn diễn ra từ 20/9 đến 20/10/2020.

Tại huyện Văn Lãng, Trung tâm đang triển khai kế hoạch tháng phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn. Trong đó, trung tâm đã tiếp nhận 500 lít thuốc sát trùng, 16 bình phun cấp cho các xã; triển khai phun tập trung tại 10/17 xã, thị trấn có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh.

 

Đối với huyện Tràng Định, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo cán bộ thú y, thú y viên các xã, thị trấn tăng cường giám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, báo cáo kịp thời và chủ động các phương án ứng phó.

Đồng thời triển khai hiệu quả tháng phun tiêu độc khử trùng (từ ngày 20/9 đến ngày 20/10/2020). Trung tâm hiện có khoảng 300 lít thuốc sát trùng, gần 20 bình phun cấp cho các xã, thị trấn để tiến hành phun tập trung tại 11/22 xã, thị trấn. Đối với các xã còn lại, trung tâm sẽ cấp thuốc sát trùng cho người dân tự phun. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp gia cố chuồng trại, phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông sắp tới.

PV