Ngày 30/11/2020, tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021.

Từ giữa tháng 10/2020 đến nay, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại 2 huyện Cần Đước và Tân Trụ. Toàn tỉnh, có 4 ổ dịch cúm gia cầm; 8 ổ dịch tả heo Châu Phi; 3 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM).

Dịch bệnh xảy ra chủ yếu trên những đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng đối với bệnh cúm gia cầm và LMLM; nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới rất cao do điều kiện thời tiết bất lợi; người chăn nuôi không chủ động tiêm phòng đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và bắt đầu tăng đàn để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Hiện tại, công tác chống dịch được thực hiện khẩn trương từ cấp tỉnh đến huyện, xã; thực hiện tốt việc tiêu hủy gia súc, gia cầm bệnh chết; khử trùng tiêu độc; tiêm phòng bao vây, khống chế ổ dịch. Chương trình phòng chống dịch bệnh năm 2020 của tỉnh đến cuối tháng 11/2020 đã triển khai thực hiện hơn 90%, góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt là hỗ trợ tiêm phòng vắc xin miễn phí bệnh LMLM, tai xanh và cúm gia cầm đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các đối tượng gia súc, gia cầm trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp có nguy cơ nhiễm bệnh.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn còn những hạn chế nhất định: hệ thống thú y ngày càng giảm về số lượng và chất lượng nên việc triển khai công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm số lượng lớn nên việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi rất khó để thực hiện; các hộ chăn nuôi chưa quan tâm đến công tác tiêm vắc xin phòng bệnh theo quy trình được khuyến cáo, vẫn còn tình trạng giấu dịch, bán chạy;…

Hiện nay, tình hình thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, người dân đang phát triển chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho Tết Nguyên đán, người dân chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh,... khả năng dịch bệnh sẽ bùng phát và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp cùng các cấp, ngành liên quan và các địa phương không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch, cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: rà soát, củng cố Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng đảm bảo sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng trong công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, không để dịch chồng dịch làm thiệt hại kinh tế và khó khăn cho đời sống người dân; triển khai hiệu quả kế hoạch truyền thông, khử trùng tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020;

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nguy cơ gây ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cách phòng chống dịch hiệu quả; tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh nhất là tại các khu vực đang xảy ra dịch, ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng.

PV