dịch cúm gia cầm,H5N6
Ô dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại trại vịt hơn 4000 con

Ngày 26/8, nhiều con vịt tại trại vịt của gia đình có 4.000 con của 1 gia đình ở xóm Phú Sơn, xã Nam Thành, huyện Yên Thành có biểu hiện bị bệnh, chết.

Sau khi phát hiện, gia đình đã chủ động tiêm phòng vắc-xin cho hơn 1.000 con, đồng thời báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngày 2/9, mẫu bệnh phẩm tại trại vịt trên được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh công bố kết quả dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6.

 

Ngày 3/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đến trại vịt, cùng với chính quyền địa phương xem xét, xử lý ổ dịch bằng cách hướng dẫn chủ trại vịt rắc vôi bột lối ra vào trại, phun hóa chất khử trùng và tiếp tục tiêm vắc- xin phòng dịch bệnh số vịt còn lại; đồng thời theo dõi diễn biến của đàn vịt trong những ngày tới. Đối với số vịt đã chết, hướng dẫn gia đình chôn lấp ở vị trí an toàn.

Được biết, hiện nay xã Nam Thành có 9 trại chăn nuôi vịt, với tổng đàn 42.000 con, chưa kể dân nuôi nhỏ lẻ.

Ngay sau khi xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại trại vịt trên, xã khoanh vùng dập dịch theo chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, đồng thời tuyên truyền đến các chủ trại vịt trên địa bàn xã chủ động phòng, chống dịch.

Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang tích cực khoanh vùng ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 để dịch bệnh không lây lan.

H.Yến