Theo đó, hộ gia đình ở thôn Khê Trung là hộ đầu tiên tại xã Yên Đồng phát hiện có gia cầm ốm chết. Sau khi cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm đàn già đã cho kết quả dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6.

Trước đó, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020, tại thôn Giải Cờ và Khê Trung ở xã Yên Đồng cũng đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 buộc phải tiêu hủy hơn 1 vạn con gia cầm. 

Đến thời điểm này, do thời tiết chuyển mùa, cộng thêm với nguồn virus tồn lưu trong môi trường, nên dịch bệnh đã quay trở lại. Từ ngày 23/9 đến ngày 6/10, trên địa bàn xã đã có 13 hộ chăn nuôi ở 3 thôn Khê Trung, Phong Lẫm Nam, Đông Xá có gia cầm ốm chết, với 2.258 con bị tiêu hủy.

Cúm gia cầm H6N6
Tổ chức phun độc, khử trùng ngăn chặn virus cúm gia cầm không lây lan diện rộng.
 

Yên Đồng là một trong những xã có quy mô chăn nuôi lớn nhất huyện, trong đó gia cầm chiếm số lượng lớn. Năm 2019, toàn xã có tới 305 gia trại chăn nuôi gia cầm. Và theo thống kê mới nhất, hiện số lượng gia cầm trên địa bàn có khoảng 196 nghìn con.

Hiện nay, do điều kiện thời tiết giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm thấp là điều kiện thuận lợi để virus cúm gia cầm phát triển. Hơn nữa, hiện đang là mùa thu hoạch lúa, rất nhiều nông dân vẫn giữ thói quen thả vịt chạy đồng để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, lúa rơi rụng. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để chủ động, kịp thời ngăn chặn không để dịch lây lan ra diện rộng làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân, chính quyền xã đã phối hợp với ngành chức năng thống kê, tổng hợp tổng đàn gia cầm, tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng và triển khai tiêm phòng theo kế hoạch. 40 lít hóa chất, 6 tấn vôi bột đã được cấp phát xuống cho các hộ dân, gần 27.800 liều vắc xin cúm gia cầm cũng đã được tiêm bổ sung cho đàn gia cầm trên địa bàn. 

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, kê khai gia cầm nuôi mới; Yêu cầu các thôn chủ động giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi mới phát hiện, không để lây lan ra diện rộng.

PV