Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tăng cường nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Dịch cúm gia cầm Quảng Ngãi
Tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm A/H5N1 và A/H5N6 cho đàn gia cầm

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đàn gia cầm trên địa bàn khá lớn, nhưng tỷ lệ tiêm phòng vắcxin cúm A/H5N1 và A/H5N6 còn khá thấp. Trong khi hiện nay, thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, xen kẽ nắng nóng là những trận mưa dông đầu mùa. Thời tiết thay đổi là yếu tố thuận lợi để dịch bệnh trên gia cầm bùng phát.

Nhằm chủ động trong việc phòng, chống dịch cúm gia cầm, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tăng cường nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Cùng với tập trung tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang tập trung thực hiện việc tiêm phòng vắc xin đợt 2 trong năm 2020. Đây là giải pháp cấp bách nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.

 

Theo đó, toàn tỉnh sẽ thực hiện Tháng tiêu độc khử trùng môi trường từ ngày 20/9- 20/10. Khử trùng toàn bộ các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đường làng ngõ xóm.

Đồng thời, thực hiện tiêm phòng vắc xin đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm, trong đó tiêm toàn bộ đàn gia cầm. Hiện nay vắc xin cúm gia cầm đã đưa về Chi cục khoảng 3 triệu liều để tiến hành thực hiện tiêm phòng.

Dự kiến sẽ có trên 80% của tổng đàn được tiêm phòng, trong đó tiêm tập trung ở các trang trại, gia trại có đàn gia cầm lớn phải tiêm đầy đủ.

Trong quá trình tổ chức tiêm phòng, nhân dân và chính quyền các cấp cần hợp tác với Chi cục để thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, tổng tiêm phòng để đảm bảo cho đàn gia cầm ổn định trước mùa mưa và chuẩn bị thực phẩm phục vụ tiêu dùng cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

PV