Phòng chống dịch cúm gia cầm
Rắc vôi bột để khử trùng, sát khuẩn chuồng trại phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trong mùa Đông.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đàn gia cầm toàn tỉnh hiện có trên 3,8 triệu con, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch bệnh cúm gia cầm vẫn xảy ra rải rác tại một số địa phương, tuy nhiên với sự chủ động ứng phó nhanh, khoanh vùng dập dịch kịp thời, nên dịch bệnh đều được ngăn chặn, kiểm soát tốt.

Để duy trì, phát triển đàn vật nuôi, Sở NN&PTNT và các địa phương đang tích cực vận động người nuôi tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, chủ động phòng chống rét cho đàn gia cầm.

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) tỉnh, hiện Chi cục đang phối hợp với các địa phương thực hiện nhiều biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, như phun hóa chất ở các chuồng trại chăn nuôi, các điểm tập kết, giết mổ. Đặc biệt là đẩy nhanh công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia cầm đợt 2 năm 2020, đảm bảo đạt trên 80% tổng đàn để tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu tối đa dịch bệnh phát sinh khi giao mùa, nhất là bệnh cúm gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo, thời tiết giao mùa như hiện nay là điều kiện thuận lợi để các loại virus gây bệnh phát triển. Vì vậy, người chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ vật nuôi, như thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hằng ngày, tăng cường chăm sóc gia cầm trong mùa đông để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết. 

Hải Yến