Cúm gia cầm,Quảng Ninh
Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đã được tiêu hủy.

Ngay sau khi 972 con gà tại hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai được Chi Cục Thú y vùng II lấy mẫu xét nghiệm và xác nhận dương tính với virus cúm gia cầm H5N6, chiều ngày 18/12, Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Quảng Yên phối hợp tiêu hủy tất cả số gà trên.

Được biết, đàn gà của hộ gia đình trên có số lượng 2.000 con, mới nuôi được hơn 1 tháng. Từ ngày 15/12, thấy đàn gà có dấu hiệu bỏ ăn, yếu và chết dần, đến thời điểm tiêu hủy (ngày 18/12) chỉ còn lại 972 con.

Tại thời điểm tiêu hủy, chủ hộ chăn nuôi này không chứng minh được xuất xứ giống gà, việc gà đã được kiểm dịch và được tiêm vắc xin phòng bệnh chưa. 

 

Vì vậy, cùng với tiêu hủy đàn gà, TX Quảng Yên đã quyết định công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại thôn 7, xã Sông Khoai. Đồng thời tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng dịch và vùng giáp ranh; đặt biển cảnh báo tại các điểm ra vào ổ dịch; kiểm soát chặt các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm khu vực có dịch và giáp ranh.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các hộ chăn nuôi trong khu vực có dịch, TX Quảng Yên chỉ đạo UBND Xã Sông Khoai ký cam kết với các hộ chăn nuôi gia cầm không dấu dịch, bán chạy dịch, vứt bỏ gia cầm chết, sản phẩm của gia cầm ra môi trường; tiến hành cấp phát hóa chất để tiêu độc khử trùng các vùng giáp ranh thôn 7 xã Sông Khoai, các vùng đệm là các xã Hiệp Hòa, Cộng Hòa, Đông Mai; cấp phát vắc xin để tiêm bao vây từ ngoài vào trong đối với các đàn gia cầm của xã Sông Khoai, tiến tới tiêm bổ sung cho số gia cầm chưa tiêm phòng trên toàn thị xã.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là ổ dịch cúm gia cầm thứ 4 trên toàn tỉnh, tổng số gà bệnh tiêu hủy là 6.000 con. 

PV