Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xảy ra 6 ổ dịch cúm gia cầm với trên 7.300 con, tại 2 huyện Kế Sách (5 ổ dịch) và Châu Thành (1 ổ dịch), toàn bộ số gia cầm bị cúm đã tiêu hủy.

Đến nay, mặc dù Sóc Trăng không phát sinh thêm ổ dịch cúm mới. Nhưng trước tình hình thời tiết giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, nhất là thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi đang tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

 

Để ngăn chặn triệt không để dịch cúm gia cầm tái phát, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo hộ nuôi tuân thủ thực hiện biện pháp "5 không": Không nuôi thả rông gia cầm, không mua, bán gia cầm bị bệnh, không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Đồng thời, hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi, chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

Bên cạnh đó, cán bộ thú y địa phương khuyến cáo bà con chăn nuôi cần có biện pháp đề phòng và nhận biết các triệu chứng biểu hiện bệnh dịch tả trên gà để phòng trị kịp thời. Chăm sóc đàn gia cầm cần lưu ý vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, thường xuyên thay đệm lót chuồng, tạo môi trường cho con gà phát triển tốt nhất là rất cần thiết. Các hộ chăn nuôi cần ghi chép sổ để theo dõi, nếu phát hiện bệnh, báo cơ quan thú y gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyễn Hải