Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh), một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa xảy ra tại hộ gia đình ở ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè với tổng đàn 1.040 con gia cầm.

Trước đó, sau khi đàn gia cầm phát bệnh khiến 200 con gia cầm bị chết, gia đình này đã khai báo với chính quyền địa phương. Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y Vùng VII xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh cúm gia cầm Subtype H5N1.

Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với địa phương tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, đồng thời hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại nuôi.

Ngoài ra, kết hợp với địa phương tăng cường cán bộ chuyên môn thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch, không để bệnh lây lan, phát sinh ra diện rộng.

 

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh cũng đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh cúm gia cầm cho hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức về phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Về phía huyện Cầu Kè cần đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tiêu độc khử trùng dập dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, lây lan dịch bệnh.

Được biết, vào tháng 2/2020, xã Châu Điền cũng đã xảy ra bệnh cúm gia cầm tại ấp Xóm Lớn. Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh cho rằng, khả năng mầm bệnh còn tồn lưu trong môi trường. Mặc dù đàn gia cầm này đã được tiêm phòng lúc 30 ngày tuồi nhưng chưa đủ kháng thể để bảo hộ cho đàn gia cầm nên dịch bệnh phát sinh.

Theo thống kê, tỉnh Trà Vinh hiện có tổng đàn gia cầm gần 8 triệu con. Trước đó, tháng 2/2020, tại Trà Vinh đã xảy ra 4 ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại các huyện Cầu Kè, Trà Cú và Cầu Ngang với tổng số gia cầm bị tiêu hủy hơn 7.000 con.

Hải Yến