Phòng chống dịch cúm gia cầm
36/36 xã, thị trấn của huyện Thái Thụy đã thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm (ảnh minh họa).

Hiện toàn huyện Thái Thụy có gần 1,3 triệu con gia cầm. Trong tháng 9/2020, huyện Thái Thụy xảy ra một ổ dịch cúm gia cầm tại xã Thụy Phong, đã tiêu hủy đàn gia cầm gần 2.200 con và tiến hành tiêm phòng 5.000 liều vắc xin cúm gia cầm để bao vây ổ dịch.

Hiện nay, huyện Thái Thụy đã tiếp nhận và cấp cho các địa phương hơn 39.000 liều vắc xin các loại; đồng thời phân bổ 3.750 lít hóa chất cho các xã, thị trấn thực hiện tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Đến đầu tháng 10/2020, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm. Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm không tái phát, nhất là vào mùa Thu Đông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thái Thụy cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND huyện về tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông năm 2020, Trạm đã kịp thời tiếp nhận nguồn vắc xin hỗ trợ của tỉnh về bảo quản và cấp cho các xã, thị trấn theo đúng quy định.

 

Đến nay đã có 36/36 xã, thị trấn thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm vụ Thu Đông và hỗ trợ kinh phí mua vật tư để tổ chức thực hiện. Ngoài ra, Trạm còn tiếp nhận và cấp phát 7.314 lít hóa chất cho các địa phương để thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

Trước tình hình bệnh đang có chiều hướng tái phát và lây lan tại một số địa phương, nhất là vào thời điểm giao mùa, mùa Đông, UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện và thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia cầm.

Ngoài ra, chú trọng công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống; giám sát, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc vào địa bàn.

PV