vắc xin phòng bệnh cúm A/H5N1
Vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất

Bệnh cúm gia cầm do virus A/H5N1 gây ra là một bệnh nguy hiểm, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi gia cầm, mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ở Việt Nam, bệnh cúm gia cầm bùng phát lần đầu vào cuối năm 2003. Ðến nay, dịch đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm trong nước với hàng trăm triệu con gia cầm bị chết hoặc tiêu hủy.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng các biện pháp tiêu hủy, vệ sinh chuồng trại nghiêm ngặt chưa đủ mạnh để phòng chống bệnh cúm. Vì vậy,  có một vắc xin an toàn và hiệu lực để phòng bệnh cúm cho gia cầm là rất cần thiết.

 

Nhằm góp phần khống chế dịch bệnh cúm A/H5N1, Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho NAVETCO nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất vắc xin vô hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng chống bệnh cúm A/H5N1 và A/H5N6 cho gia cầm, do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam. 

Sau nhiều năm phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam) nghiên cứu, Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương (NAVETCO) đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công vắc xin vô hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra.

Đây là vắc xin cúm đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công và đã được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y, Cục Thú y và Trung tâm Kiểm nghiệm vắc xin - Australia kiểm định chất lượng. Thành công này giúp Việt Nam thay thế vắc xin cúm nhập từ nước ngoài, để chủ động và nâng cao chất lượng phòng bệnh cúm gia cầm, góp phần quan trọng vào phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta.

Đây là công trình đã được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

PV