phòng chống dịch cúm gia cầm
Cơ quan thú y cùng các chủ hộ chăn nuôi tiêm vắc xin cho đàn gia cầm.

Huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện có trên 1,8 triệu con gia cầm. Để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm, không phát sinh dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm ở Tam Đảo thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, đồng thời, cán bộ thú ý thường xuyên tổ chức tập huấn cho các hộ chăn nuôi về những kiến thức chăn nuôi để chủ động chăm sóc cho đàn gia cầm không bị dịch bệnh.

Xã Tam Quan là xã có lượng gia cầm lớn trong huyện, hiện có hơn 250 trang trại, gia trại. Để ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn gia cầm, cán bộ thú y xã thường xuyên tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các chủ trang trại, hộ chăn nuôi phương pháp chăn nuôi an toàn, việc chăm sóc đàn gia cầm nhất là vào thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. 

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trong thời điểm giao mùa, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán, huyện Tam Đảo tuyên truyền và hướng dẫn các chủ chăn nuôi mỗi tuần 1 lần phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chuồng trại như tiêu độc, khử trùng bảo đảm an toàn cho đàn gia cầm.

Hiện huyện đã cấp gần 1000 lít thuốc sát trùng và hàng trăm nghìn liều vắc xin cúm gia cầm cho các xã tiến hành tiêm cho đàn gia cầm và phun khử trùng tiêu độc.

Đến nay, các xã đã hoàn thành công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc cho gia cầm. Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm ra vào địa bàn; ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định và kiểm soát giết mổ gia cầm.

PV