Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi đều hút thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại BV K trung ương, anh Bùi Văn H. 33 tuổi, trú tại Ninh Bình vào khám vì ho nhiều. Anh H., mới 33 tuổi nhưng hút thuốc 15 năm nay. Nhiều lần anh H. có ý định bỏ thuốc nhưng chưa thực hiện được thì đã bị chẩn đoán ung thư phổi di căn.

Bác sĩ đã tiến hành chọc sinh thiết và đang lên kế hoạch điều trị cho anh. Điều anh H, hối hận đó là không quyết tâm bỏ thuốc sớm. Có thể bỏ thuốc sớm chục năm trước anh đã không rơi vào cảnh bệnh tật khi còn trẻ như thế này.

Anh H, kết ngày trước có lúc anh hút ngày 1,5 đến 2 bao thuốc. Khi phát hiện bệnh bác sĩ nghi ngờ ung thư có thể do anh H, hút thuốc lá lâu hoặc do tác hại của thuốc lá điện tử vì anh H. hút cả thuốc lá điện tử.

Đến hiện tại, mang trên mình căn bệnh ung thư phổi khi còn rất trẻ, anh H. chỉ muốn nhắn nhủ với mọi người nhất là các bạn trẻ đang hút thuốc lá hãy tránh xa hút thuốc, nếu muốn bỏ thuốc thuốc thì bỏ luôn đừng chuyển qua thuốc lá điện tử, đừng lấy lý do nào khác để không bỏ được thuốc lá.

thuốc lá,ung thư phổi
Anh H. được bác sĩ khám. 

Ông L.X.H,. quê Lạng Sơn đang điều trị tại BV K trung ương cũng bị ung thư phổi. Ông H. hút thuốc lá từ thời sinh viên. Ra trường hút thuốc gói, làm đêm thì hút cả đêm từ 7h tối tới 5h sáng có đêm ông H. hút tới 3 bao thuốc. Ông H. vô cùng hối tiếc.

 

Tại BV K phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư phổi đều liên quan tới thuốc lá.

TS BS Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BV K trung ương cho biết tác hại của thuốc lá gây ung thư phổi đã được khuyến cáo rất nhiều nhưng bệnh nhân chỉ bỏ thuốc khi được chẩn đoán ung thư phổi.

TS Kiểm cho biết ung thư phổi có tới 85 -90 % có liên quan thuốc lá. Trong khói thuốc lá có tới 2500 – 4000 chất hóa học gây ung thư khác nhau.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư phổi. Thuốc lá, xì gà và hút thuốc lào đều làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá tăng theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc là khói bốc ra từ thuốc lá đang cháy hoặc sản phẩm thuốc lá khác, hoặc bốc ra bởi những người đang hút thuốc. Những người hít phải khói thuốc lá tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư giống như những người hút thuốc, mặc dù với số lượng nhỏ hơn. Hít khói thuốc lá được gọi là hút thuốc không tự nguyện hoặc thụ động.

Bệnh nhân ung thư phổi hút thuốc lá điều trị khó khăn hơn do đường hô hấp họ đã bị viêm nhiễm mãn tính nên việc điều trị, phẫu thuật mổ luôn dễ gây biến chứng viêm phổi, tử vong sau mổ. Thường bệnh nhân đến có tiền sử hút thuốc bác sĩ phải điều trị kháng sinh, cai thuốc mới tiến hành mổ để tránh biến chứng viêm nhiễm sau mổ. Nếu bệnh nhân không hút thuốc bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật luôn không cần đợi điều trị bổ sung – TS Kiểm cho biết.

 Khánh Chi