Thông qua Lễ phát động và triển khai chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế muốn thông tin tới cộng đồng ý nghĩa của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá, kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch tham gia tích cực hơn nữa vào việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mang lại những lợi ích cho chính các khách sạn, nhà hàng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mọi người, thúc đẩy việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các khách sạn nhà hàng theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

thuốc lá,khách sạn
Hình ảnh tại buổi lễ. 

Ngay sau Lễ phát động là Lễ gắn biển cấm hút thuốc tại một số Khách sạn, nhà hàng (khách sạn Hilton Hanoi Opera số 1 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nhà hàng  San Fu Lou - Cantonese Kitchen số 6 Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau Lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà nội cũng sẽ tham gia chiến dịch và cam kết thực tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

 

Riêng tại quận Hoàn Kiếm đã có 18 phường, 311 nhà hàng, khách sạn tham gia phong trào "Bảo đảm an toàn thực phẩm" và thực hiện "Môi trường không khói thuốc", trong đó, hơn 100 nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chí và được UBND quận công nhận và gắn biển nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc lá. Tuy nhiên, việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Bên cạnh đó, tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại. 

Khánh Chi