Theo đó, các bác sĩ đặt ra mục tiêu khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống thuốc lá thụ động của phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ.

Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích thực hiện trên 421 thai phụ đến khám và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Tiêu chuẩn chọn mẫu: Chọn thai phụ đến khám và theo dõi thai kỳ tại Khoa Khám bệnh đồng ý tham gia phỏng vấn, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ từ tháng 5/2020 cho đến khi đủ số mẫu cần. Tiêu chuẩn loại trừ: Thai phụ không đủ khả năng trả lời phỏng vấn.

thuốc lá thụ động,phụ sản cần thơ
Ảnh minh hoạ. 
 

Kết quả: 97.6% có kiến thức đúng về định nghĩa hút thuốc lá thụ động; 91% có kiến thức đúng về bệnh lý do hút thuốc lá thụ động gây ra khi người mẹ hít phải; 92.2% có kiến thức đúng về bệnh lý do hút thuốc lá thụ động gây ra cho thai nhi khi người mẹ hít phải; 84.8% có kiến thức đúng về hành vi bị nghiêm cấm trong quy định về phòng chống tác hại thuốc lá của Chính phủ; 27.8% có kiến thức đúng về về Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá thụ động; 87.2% có thái độ đúng về phòng chống tác hại thuốc lá thụ động; 71% có hành vi nhắc nhở người hút thuốc lá ngừng hút và 77.4% có hành động đúng về phòng chống tác hại thuốc lá thụ động.

Hiện nay, BV Phụ sản Cần Thơ liên tục tăng cường truyền thông về tác hại của việc hút thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau như video, poster, phát loa nội viện…tại khoa khám, khoa lâm sàng. Đồng thời, lồng ghép nội dung truyền thông tác hại của việc hút thuốc lá qua các lớp tiền sản và sinh hoạt hội đồng người bệnh tại bệnh viện, cần quy định khu vực riêng dành cho người hút thuốc và thiết kế các tờ rơi, băng rôn và video về phòng chống tác hại thuốc lá thụ động sinh động, dễ hiểu nhằm truyền đạt thông tin một cách có hiệu quả cho phụ nữ mang thai nói riêng và người bệnh, người nhà nói chung.

K.Chi