thuốc lá,tác hại thuốc lá
Bác sĩ hướng dẫn cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công (ảnh minh hoạ)

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Hơn 7 triệu ca tử vong này là do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu là do những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Chính vì thế, các nhà chuyên môn luôn nhấn mạnh, từ bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn. Dưới đây là một số những lưu ý để bạn có thể hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công. 

1. Tôn trọng trách nhiệm của những người đang cố gắng từ bỏ thuốc lá. Đó là sự thay đổi lối sống và cũng là thử thách của họ, không phải của bạn.

2. Hỏi người đó liệu họ có muốn bạn thường xuyên hỏi thăm họ về việc cai thuốc của họ không. Hãy hỏi xem họ cảm thấy thế nào chứ không chỉ hỏi xem họ có kiên định với việc bỏ thuốc lá hay không.

3. Cho người đó biết rằng họ có thể tâm sự với bạn bất cứ khi nào họ cần được lắng nghe những lời động viên, khuyến khích.

4. Giúp người đang cai thuốc lá có những thứ họ cần, chẳng hạn như một vài viên kẹo cứng để ngậm, ống hút để cắn, rau quả tươi cắt nhỏ và để sẵn trong tủ lạnh.

5. Dành thời gian với người đang cai thuốc lá bằng cách giữ tâm trí của họ tránh xa thuốc lá như – có thể đi xem phim, đi dạo để vượt qua cơn thèm thuốc, hoặc cùng đi xe đạp.

6. Cố gắng nhìn nhận từ quan điểm của người đang cai thuốc lá – thói quen hút thuốc có thể giống như một người bạn cũ, luôn bên cạnh họ trong những khoảng thời gian khó khăn. Nên cũng thật khó để từ bỏ thuốc lá. 

7. Biến ngôi nhà của bạn thành nơi không khói thuốc, nghĩa là không ai có thể hút thuốc ở bất cứ nơi nào trong nhà.

 

8. Vứt tất cả bật lửa và gạt tàn thuốc ra khỏi ngôi nhà của bạn. Loại bỏ bất cứ thứ gì khiến họ nhớ đến việc hút thuốc.

9. Giặt ngay những bộ quần áo có ám mùi thuốc lá. Làm sạch thảm và rèm cửa. Sử dụng máy làm sạch không khí để giúp loại bỏ mùi thuốc lá – và cũng đừng quên làm sạch bên trong ô tô.

10. Giúp người thân đang cai thuốc lá làm những việc  nhà như chăm sóc con cái, nấu ăn, làm việc vặt – hoặc bất cứ điều gì có thể giúp giảm nhẹ căng thẳng khi bỏ thuốc.

11. Ăn mừng sự tiến bộ trên hành trình cai thuốc. Từ bỏ thuốc lá là một VIỆC TRỌNG ĐẠI.

12. Cám ơn người cai thuốc lá vì đã không còn để những người khác tiếp xúc với khói thuốc độc hại.

13. Đừng nghi ngờ khả năng bỏ thuốc của họ. Niềm tin của bạn vào người đang cai thuốc lá sẽ nhắc nhở họ rằng họ có thể làm được.

14. Đừng phán xét, cằn nhằn, thuyết giảng, trêu chọc, hay la mắng họ. Điều này có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn. Bạn hẳn sẽ không muốn người mình yêu thương quay trở lại hút thuốc chỉ để xoa dịu cảm giác bị tổn thương do bạn mang lại.

15. Đừng để bụng sự cáu gắt của người đang cai thuốc lá, đó là triệu chứng không thích tiếp xúc do thiếu nicotine. Hãy nói với họ rằng bạn hiểu những triệu chứng đó là có thật và nhắc nhở họ rằng chúng sẽ không kéo dài mãi. Các triệu chứng này sẽ thuyên giảm trong vài tuần.

16. Đừng đưa ra lời khuyên. Chỉ cần hỏi họ xem bạn có thể giúp gì cho kế hoạch cai thuốc lá mà họ đang thực hiện.

H. Anh