Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược chính sách Y tế tại Hà Nội hồi năm 2020, có tới 5,2% thanh thiếu niên chưa hút thuốc bao giờ nhưng lại sử dụng thuốc lá điện tử nhập lậu. Đáng lo ngại hơn, tình trạng học sinh cấp 3 và cả cấp 2 phì phèo thuốc lá điện tử lậu và coi đó như món đồ chơi đã không còn mới xuất hiện, thậm chí đang tăng mạnh và phức tạp.

Thuốc lá
Ảnh minh họa.

Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng này, đại diện Viện Chiến lược chính sách Y tế cho rằng, việc giới trẻ không có đủ thông tin về những tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng đang là lí do chủ yếu. Cụ thể, không ít trẻ vị thành niên cho rằng các loại thuốc lá điện tử không giống như thuốc lá điếu nên không hề gây hại. Do đó, các em vô tư sử dụng theo lời người bán dụ dỗ, mang đến cho nhau hút thử và coi đó như món đồ chơi giúp bản thân trở nên sành điệu hơn.

 

Theo cô Nguyễn Hải Lý (giáo viên 1 trường THCS tại Long Biên, Hà Nội): Tình trạng học sinh cấp 2 sử dụng thuốc lá điện tử manh nha xuất hiện tại trường trong 3 năm trở lại đây. Khi các em sử dụng giáo viên cũng không hề hay biết mà chỉ phát hiện được bằng hệ thống camera giám sát của nhà trường và thông tin xác thực thông tin từ các em khác. “Việc quản lý và nhắc nhở các em sử dụng thuốc lá điện tử cũng chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở và báo cáo với Nhà trường cùng phụ huynh can thiệp. Bởi khi hỏi các em lí do, các em nói rằng mấy thứ này không độc hai đâu cô”, cô Hải Lý chia sẻ.

Trước tình trạng thuốc lá thế hệ mới lậu đã hiện diện trong học đường và thiếu hướng dẫn quản lý, mới đây Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có văn bản gửi tưới các trường học yêu cầu giám sát chặt chẽ hơn nữa tình trạng sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lào, thuốc lá điện tử…) trong sinh viên, học sinh; đồng thời kiến nghị các bộ ngành liên quan đến giáo dục những khó khăn và tìm phương hướng xử lý cho tình huống hiện tại của ngành.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Ngô Thị Minh, trước khi có các chế tài xử lý dứt điểm thì các giải pháp tăng cường nhận thức, khuyến cáo các khả năng tự phòng vệ của học sinh đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai xuống các trường. “Chúng tôi đang hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá, hiểu rõ tác hại của thuốc lá; qua đó trang bị kiến thức và kỹ năng nhận diện, phòng tránh tác hại của mọi loại thuốc lá cho các em trước khi các em tò mò và sử dụng tự phát như hiện nay”, bà Minh kết luận.

Nam Phương