thuốc lá,tác hại thuốc lá
Bộ Nội vụ kêu gọi CB- CCVC NLĐ gương mẫu thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ nghiên cứu, quán triệt nội dung Công văn số 4098/BYT-KCB ngày 19/5/2021 của Bộ Y tế; đặc biệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành; nghiên cứu đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan; thực hiện lồng ghép tuyên truyền về tác hại thuốc lá/thuốc lào/ thuốc lá điện tử/ thuốc lá nung nóng trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị của đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí để bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm; tổ chức tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu,...

Bộ trưởng giao Văn phòng Bộ (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu.., tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại trụ sở Bộ Nội vụ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường.

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy, so với năm 2015, tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới…

Đặc biệt, tỉ lệ người sử dụng thuốc lá kiểu mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Năm 2015 tỉ lệ này mới ở mức 0,2%, hiện đã tăng lên 3,6%.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, người hút thuốc lá nếu mắc Covid-19 bệnh sẽ nặng hơn và dễ tử vong hơn; tỉ lệ tử vong ở người mắc Covid-19 có hút thuốc lá cao hơn 2 lần so với người không hút. Các loại thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, đều dẫn đến những tổn thương phổi khó hồi phục.

Để đảm bảo hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá được triển khai sâu rộng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, đoàn thể cần tăng cường phối hợp liên ngành trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá:

Các đơn vị liên quan cần tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về phòng chống tác hại thuốc.

 

Nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá cần được đưa vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị cần được giám sát thường xuyên, lãnh đạo các đơn vị cần gương mẫu thực hiện, không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Các đơn vị cần tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá, lợi ích của việc bỏ thuốc lá, các biện pháp cai nghiện thuốc lá…

Song song với việc tuyên truyền tới các cơ quan, tổ chức và người dân về tác hại của thuốc lá điếu thì cũng cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta:

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc;

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng;

- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em;

- Hãy giảm hút thuốc lá;

- Hãy cai nghiện thuốc lá;

- Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút;

- Hãy để môi trường xung quanh không khói thuốc lá.

N. Huyền