Bệnh viện triển khai các biện pháp như nghiêm cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; Hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại bệnh viện; Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tiếp thị, bán thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

Bệnh viện cũng đã tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, ti vi, áp phích, biển hiệu tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá trong bệnh viện; Bổ sung tiêu chí “Cấm hút thuốc lá” vào nội quy, quy chế để cán bộ, nhân viên nghiêm túc thực hiện; Tổ trưởng công đoàn các khoa, phòng đã ký cam kết với Chủ tịch Công đoàn của Bệnh viện về việc đoàn viên công đoàn không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc.

covid,bệnh nhân
BV Tuyên Quang xây dựng môi trường không thuốc lá
 

Bệnh viện còn tuyên truyền người mắc các bệnh lý về hệ hô hấp, phổi, hen suyễn từ bỏ thói quen hút thuốc. Từ đó, có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại bệnh viện đã cai nghiện thuốc lá thành công.

Từ đó, góp phần xây dựng môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp, không khói thuốc lá, bảo đảm sức khỏe cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ bệnh viện.

Có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người. Một số chất chủ yếu sau có trong khói thuốc:

1,3-Butadiene là một hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó được xem là một hóa chất gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu.
Arsenic được dùng để bảo quản gỗ. Một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang.
Benzene được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người.
Cadmium là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt.
Chromium VI được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Các hợp chất Chromium VI gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi.
Formaldehyde được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. Nó còn được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.
Polonium-210 là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.
Tar được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá. Nó để lại dư lượng màu nâu, dính trên phổi, răng và mô.

K.Chi