Ví dụ tại Nghệ An, tình trạng kinh doanh, mua bán, trao đổi các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha... (vốn chưa được phép lưu hành tại Việt Nam) đang diễn ra khá phổ biến trên mạng.

Thuốc lá
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, việc mua bán, quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm này diễn ra một cách công khai trên mạng xã hội (Facebook, Twitter, TikTok…) và các hoạt động quảng cáo nhắm thẳng vào đối tượng khách hàng trẻ, thanh niên, sinh viên – học sinh.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An, triển khai thực hiện Quyết định số 2981/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc…các đơn vị chức năng của địa phương đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn bán trái phép các loại xì gà, thuốc lá điếu nhập lậu, máy hút thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử với số lượng hàng hóa lên tới cả tấn.

 

Khác với Nghệ An, Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới tiếp giáo với Trung Quốc nên thuốc lá điện tử từ bên kia biên giới được vận chuyển vào địa bàn tỉnh có phần dễ dàng hơn. Lợi dụng chính sách thông thương hàng hóa giữa 2 nước, các đối tượng buôn lậu thuốc lá điện tử đã tìm mọi cách tuồn hàng vào nội địa, sau đó chia lẻ hàng và bán đi các địa phương cũng như phục vụ thanh thiếu niên trong tỉnh.

Đáng chú ý, khi chốt được các đơn hàng có nhu cầu, các đầu lậu mới tìm cách đánh hàng về. Việc “gom đơn” hàng được thực hiện qua mạng, thông qua các hội nhóm mạng xã hội và hoạt động vô cùng tinh vi khiến các đơn vị chức năng của Quảng Ninh phải đối phó rất vất vả. Theo các đối tượng khai nhận, hoạt động kinh doanh chủ yếu diễn ra qua mạng xã hội Facebook với các bài đăng, video livestream để khách đặt hàng. Toàn bộ số sản phẩm đều được mua trôi nổi trên thị trường (nếu số lượng ít), hoặc thu gom từ các đầu lậu (nếu đơn hàng lớn) và đều không có hóa đơn chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc hợp pháp hàng hóa.

Được biết, để ngăn chặn tình trạng nhập lậu, kinh doanh trái phép thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng từ đầu năm Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 còn phải quyết liệt tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn nhập lậu; đồng thời xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật hình sự. Tuy nhiên, trước lợi nhuận quá lớn từ việc buôn lậu thuốc lá nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp tất cả để thực hiện hành vi phạm pháp pháp luật.

Nam Phương