Một điếu thuốc lá có chứa từ 0,8 – 1g lá thuốc, bao gồm 10 – 20mg nicotine và hơn 2500 chất hóa học khác nhau: các chất nhà sản xuất đã thêm vào trong quá trình xử lý thuốc lá để tạo mùi thơm cho thuốc lá, chất độc trong lá cây thuốc lá tạo thành khi trồng thuốc lá: thuốc trừ sâu, thạch tín, cadmium v.v.

Khi đốt điếu thuốc lá, một lọat chất độc khác hình thành, con số 2500 chất hóa học trong điếu thuốc lá đã chuyển thành 4.000 chất hóa học trong khói thuốc lá.

ThS.BS Kiều Xuân Thy - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết việc cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền đang được Bộ Y tế áp dụng.

Cai nghiện thuốc lá là một quá trình đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của người nghiện thuốc lá.

bệnh nhân,bác sĩ
Ảnh minh họa. 
 

Tuy nhiên, Y học cổ truyền có các phương pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã được nghiên cứu có hiệu quả trong việc giúp người nghiện giảm cơn, cắt cơn thèm thuốc.

Phương pháp điện châm, hào châm các huyệt: Nghinh hương, Khúc trim Hợp cốc, Thiên đột, Khí xá, Thái dương, Phong trì, Nội quan, Thái xung, Bách hội, Thượng tinh…. Mỗi ngày châm 1 lần. 

Phối hợp thêm phương pháp nhĩ châm (châm huyệt trên loa tai, cài kim nhĩ hoàn có thể lưu kim 3-5 ngày để gia tăng hiệu quả): huyệt Tâm, Thần kinh thực vật, Mũi, Phế quản, Giao cảm, Thần môn.

Trong trường hợp người nghiện thuốc lá không châm cứu được mỗi ngày thì có thể áp dụng phương pháp cấy chỉ với các huyệt trên. Liệu trình: 2 tuần cấy chỉ 1 lần. Phối hợp thêm phương pháp xoa bóp day bấm huyệt: 30 phút/lần/ngày.

BS Thy nhấn mạnh cai nghiện thuốc lá là một quá trình gian khổ, bí quyết thành công là sự quyết tâm của người nghiện thuốc lá. Hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Khánh Chi