Theo thạc sĩ Vũ Văn Thành – Hội Phổi Việt Nam cho biết thuốc lá điện tử ra đời với mục tiêu là tạo ra nicotin thay thế cho những trường hợp hút thuốc lá truyền thống nhưng đến thời điểm hiện tại thuốc lá thế hệ mới này đang làm đau đầu các nhà quản lý y tế cũng như các bác sĩ.

Thạc sĩ Thành cho biết thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hay gọi là thuốc lá thế hệ mới đã được chứng minh có tác hại tới sức khỏe chẳng khác gì thuốc lá truyền thống. Điều đáng sợ hơn, thuốc lá điện tử với các hình thức thẩm mỹ, bắt mắt thu hút giới trẻ. Thuốc lá thế hệ mới đang len lỏi vào cả nhà trường, nhiều học sinh chưa tiếp xúc với thuốc lá truyền thống thì đã tiếp xúc với thuốc lá điện tử.

Đối với giới trẻ nhất là thế hệ thanh thiếu niên, nicotin gây ra rất nhiều vấn đề đặc biệt là trong hệ thần kinh, trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotin hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai. 

Thuốc lá điện tử với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotin trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotin và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính.

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Đối với thuốc lá nung nóng cũng tương tự, khói thuốc nung ngoài gây hại cho người hút thì còn gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động.

thuốc lá,chuyên đề thuốc lá
TS Nguyễn Huy Quang chia sẻ về tác hại thuốc lá thế hệ mới. 

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá thế hệ mới đều có chứa Nicotin - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotin quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotin là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ…Thạc sĩ Thành cho rằng đã đến lúc chúng ta nên có các biện pháp mạnh mẽ với sản phẩm này. 

 

Theo bà Trần Thị Trang – Vụ Phó vụ Pháp chế, Bộ Y tế các sản phẩm thuốc lá mới chứa nhiều chất độc hại: Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào ghi nhận thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ít hại hơn thuốc lá thông thường.

Bà Trang cho biết hiện nay theo quy định việc quản lý dung dịch điện tử như thuốc lá thông thường theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là chưa đủ cơ sở vì thuốc lá điện tử không được quy định trong Luật nên chưa thể áp dụng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sản phẩm chưa được quy định ở trong Luật thì phải thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội.

Đối với thuốc lá nung nóng cũng tương tự hiện nay, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan chưa tạo ra hành lang pháp lý chưa đầy đủ để quản lý như sản phẩm thuốc lá thông thường. Bà Trang cho rằng cần xin ý kiến Thường vụ Quốc hội giải thích sản phẩm này có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá hay không trước khi có đề xuất cơ chế áp dụng Luật.

Về phía Bộ Y tế, quan điểm của Bộ cho rằng mọi sản phẩm thuốc lá đều gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, xã hội, kinh tế.Cần tuân thủ các nguyên tắc pháp lý, tuân thủ Công ước khung, Chiến lược quốc gia về PCTHTL. Bảo đảm giảm cung, giảm cầu các sản phẩm thuốc lá. Ưu tiên sức khỏe người dân lên trên các lợi ích kinh tế.

Không cho phép nhập khẩu, mua bán cũng như không cho phép thí điểm nhập khẩu, mua bán vì thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, có hại đối với sức khẻ nên không thể thí điểm một sản phẩm gây nghiện và có nhiều nguy cơ sức khỏe, xã hội; không thể đưa sức khỏe người dân ra thực hiện việc thí điểm, nhất là khi chưa nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng và chưa hiểu rõ về sản phẩm, chủ yếu dựa vào tiêu chuẩn của các doanh nghiệp và các quốc gia khác. Sau thời gian thí điểm, việc xử lý hậu quả của việc thí điểm sẽ rất phức tạp đối với một sản phẩm.

K.Chi