Anh Nguyễn Văn D. (27 tuổi, trú tại Thái Bình) làm nghề thợ hồ. Hơn 1 tháng nay anh D. thường xuyên đi tiểu ra máu. Thậm chí khoảng 1 tuần gần đây tình trạng này ngày càng nặng hơn. Mỗi ngày đi tiểu ra máu 3, 4 lần. Anh D. lo nhưng không dám nói với gia đình. Chỉ đến khi tình trạng kéo dài anh mới thủ thỉ với vợ. Hai vợ chồng anh lên Hà Nội kiểm tra.
 
Bác sĩ siêu âm bàng quang phát hiện có u ở bàng quang, chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh khối u lớn ở bàng quang. Chẩn đoán theo dõi ung thư bàng quang.
 
Anh D. cho biết anh hút thuốc lá từ năm học hết cấp 2. Mỗi ngày anh D. hút hết 1 đến 1,5 bao thuốc. Mỗi lúc thèm, nhạt mồm, nhạt miệng anh D. lại hút 1, 2 điếu.
 
Sau đó, kết quả sinh thiết là ung thư bàng quang. Bác sĩ cho biết anh D. phải mổ nội soi cắt u sau đó tiến hành điều trị sục hoá chất theo chu kỳ để tiêu diệt tế bào ung thư. 

ung thư bàng quang,tiểu ra máu,ung thư
BS CK II Nguyễn Quang Cừ
 

Theo BS CK II Nguyễn Quang Cừ - BV Đa Khoa An Việt, thi thoảng ông vẫn gặp các bệnh nhân bị ung thư bàng quang đều do tác nhân từ thuốc lá. Thống kê tại Việt Nam có cả triệu người đàn ông hút thuốc và đây là 1 trong những nguyên nhân đầu tiên gây ung thư bàng quang.
 
Ung thư bàng quang là một trong những ung thư khá thường gặp ở Việt Nam; trung bình, một năm có 1.000 ca mắc mới và khoảng 500 ca tử vong.
 
BS Cừ cho biết, dấu hiệu thường gặp của bệnh nhân bướu bàng quang là tiểu máu lần đầu, tiểu máu tái đi tái lại, đặc biệt trên bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu kết hợp với hút thuốc lá, thường sẽ tăng nguy cơ ung thư bàng quang.
 
Theo BS Cừ, nhiều nghiên cứu, những hóa chất có trong thuốc lá sẽ gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể, nhất là ở cấp độ tế bào và gene, có thể dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào, góp phần hình thành các khối u.
 
Ngoài ra, các hóa chất trong khói thuốc lá được hấp thụ vào máu, đi qua thận và tích tụ trong nước tiểu khiến bàng quang tiếp xúc với nồng độ rất cao của các hóa chất này làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ với việc tăng nguy cơ tái phát và tiến triển của bệnh khi tiếp tục hút thuốc sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang. 

K.Chi