thuốc lá
Ảnh minh hoạ 

Theo đó, chỉ trong một tháng (từ 16/7 đến hết ngày 15/8 năm 2021), các lực lượng chức năng bắt giữ xử lý 61.629 bao thuốc lá điếu ngoại nhập không chứng từ hợp pháp.

Cụ thể, trong tháng 8 năm 2021, các lực lượng chức năng đã tăng cường vừa làm công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đồng thời siết chặt kiểm tra, phát hiện 98 vụ/17 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó 91 vụ/ 8 đối tượng vận chuyển, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, với trị giá tang vật thu giữ là 1.070 triệu đồng.

Để đạt được kết quả như trên, các lực lượng chức năng luôn xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm, đã tăng cường theo dõi, nắm bắt địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát góp phần ổn định thị trường và tình trạng buôn lậu qua biên giới cũng như thị trường nội địa kéo giảm, trên địa bàn không để phát sinh những điểm nóng, tụ điểm về buôn lậu.

Đồng thời, tại các địa bàn biên giới các lực lượng chức năng luôn duy trì và phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát, thu thập thông tin, nắm bắt tình hình buôn lậu, cư dân qua lại biên giới, góp phần giữ an ninh trật tự, cùng với địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Tuy nhiên, các đối tượng luôn có nhiều phương thức hoạt động, như dùng xe mô tô, xe ô tô, xe tải để vận chuyển hàng hoá nhập lậu; chia hàng hoá thành nhỏ lẻ để qua mắt lực lượng chức năng và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị phát hiện.

Đáng chú ý, hiện nay một số đối tượng lợi dụng xe vận chuyển mặt hàng thiết yếu được qua lại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 như mặt hàng nông sản, thực phẩm để trà trộn vận chuyển hàng hoá nhập lậu.

Trong thời gian tới, để ngăn chặn các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên tuyến biên giới và thị trường nội địa.

Tập trung xử lý vi phạm liên quan đến các mặt hàng xăng dầu, phân bón, rượu bia, đường cát, thuốc lá điếu…

Mở các đợt cao điểm tập trung xử lý các đường dây, ổ nhóm có tính chất phức tạp, quy mô lớn, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Tỉnh.

H. Phong