thuốc lá
Đội Quản lý thị trường số 17 và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường vừa phát hiện và thu giữ 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử. 

13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại trị giá hàng tỷ đồng đang tập kết tại nơi trung chuyển hàng hóa là 01 cơ sở vận chuyển dịch vụ vận tải vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội phát hiện và thu giữ chiều ngày 16/4/2021.

13.900 lọ tinh dầu thuốc lá gồm các dung tích 30ml (8.800 lọ), 100ml (5.100 lọ) được tập kết tại nơi trung chuyển hàng hóa là một cơ sở vận chuyển dịch vụ vận tải, địa chỉ E1.2 lô 20 Phạm Hùng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa bị Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng 6, C05, Công an TP Hà Nội phát hiện. Địa chỉ này nằm ngay cạnh toà nhà Vincom Phạm Hùng.

Tại thời điểm kiểm tra, không có sự xuất hiện của chủ hàng.

Theo điều tra, trên thị trường hiện nay, 01 lọ tinh dầu với dung tích 30ml được bán ra với giá 100.000 đồng/ lọ. Với dung tích 100ml, sản phẩm này được bán với giá trên 200.000 đồng/ lọ tùy nơi.

 

Theo ước tính lô hàng vi phạm có trị giá hàng tỷ đồng.

Thuốc lá điện tử được thiết kế như một điếu thuốc bình thường hoặc là dạng bình hút, giống chiếc bút, USB... Khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử thường bao gồm thân máy, buồng đốt và phần chứa tinh dầu.

Theo các chuyên gia y tế, do hít vào chất nicotine hoặc chất tetrahydrocannabinol (là chất thường được tìm thấy trong các loại cần sa, gây tác động đến tâm lý) khi sử dụng thuốc lá điện tử, nguy cơ chính là liên quan đến phổi.

Các loại dầu được dùng để hút thuốc lá điện tử chứa những hóa chất và kim loại có thể gây tổn hại phổi như thiếc, chì, kẽm, chất tạo mùi hương và những hạt siêu mịn khác. Người hút có thể cảm thấy khó thở, ho nhiều, đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi, ói mửa; thậm chí bị sốt nếu hút thuốc lá điện tử nhiều.

Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải nhập viện. Những tác hại của chất nicotine, cả trong thời gian ngắn và về lâu dài, là điều đã được xác nhận rõ. Trong thời gian ngắn, chất nicotine có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và trạng thái bần thần cũng như các triệu chứng khác như buồn nôn, ói mửa, đau miệng và lưỡi. Về lâu dài, chất nicotine, dù thông qua hút thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu vẫn có thể gây ung thư.

N. Huyền