thuốc lá,tác hại thuốc lá
Hà Nội bắt giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc 

Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội cho biết, ngày 2/6, Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 7, PC03 (Công an thành phố Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử (địa chỉ số 16C phố Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cơ sở kinh doanh do ông Nguyễn Ngọc Trường Giang (sinh năm 1986, thường trú tại số 22 Trại Găng, tổ 41B, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là chủ.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở này có: 31.800 chiếc  thuốc lá điện tử, 2.250 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử và 58 máy hút thuốc lá điện tử. Toàn bộ số hàng hoá trên do nước ngoài sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng mình nguồn gốc của số hàng hóa trên. Trị giá lô hàng ước tính hơn 4 tỷ đồng.

Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ số hàng hóa vi phạm trên để xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội phát hiện bắt giữ các cá nhân, tổ chức buôn lậu thuốc lá. Trước đó, vào ngày 28/5, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế quận Hai Bà Trưng khám lô hàng hóa đang tập kết trước cửa H15 Cảng Hà Nội - 838 Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện trong lô hàng là 600 bao thuốc lá điếu DAVIDOFF GOLD SLIMS do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 5 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 98/NĐ-CP quy định các mức xử phạt mới mang tính răn đe cao, đặc biệt là quy định xử phạt tới 3 triệu đồng đối với hành vi buôn bán, tàng trữ dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu cơ sở để các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm hơn nữa vấn nạn này.

 

Đây sẽ là công cụ xử lý hữu hiệu các hành vi bày bán, tàng trữ thuốc lá lậu trên thị trường nội địa nhằm thúc đẩy công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo thống kê của các nhà y khoa, khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen...

Một số hoạt chất của khói thuốc lá tác động trực tiếp trên niêm mạc còn phần lớn còn lại được hấp thu vào máu hay hòa tan vào nước bọt rồi được nuốt vào. So với luồng khói chính, luồng khói phụ chứa nhựa thuốc và nicotine hai lần nhiều hơn; chứa chất gây ung thư ba lần nhiều hơn, chứa khí CO năm lần nhiều hơn và khí amnonia năm mươi lần nhiều hơn.

Hai phần ba số khói từ đầu điếu thuốc đang cháy (luồng khói phụ) sẽ lan tỏa ra môi trường chứ không vào phổi người hút và gây ra bệnh cho người xung quanh (còn gọi là hút thuốc lá thụ động).

Đặc biệt, đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tác hại của chúng cũng không khác gì so với thuốc lá truyền thống.

Ths Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chứa nicotine, gây hại và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá. Một nghiên cứu tổng hợp cho thấy người trẻ tuổi đã sử dụng thuốc lá điện tử thì nguy cơ sau đó dùng thuốc lá thông thường và thành nghiện tăng gần gấp 3,6 lần.

“Thuốc lá điện tử thay vì là công cụ cai thuốc thì lại là công cụ bắt đầu hút thuốc với thanh thiếu niên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nó không có tác dụng giúp cai thuốc. Hiện nay cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử có tỷ lệ bỏ thuốc thấp hơn”, Ths Lâm nói.

Bên cạnh đó, nhiều chất độc, chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong dung dịch và khói thuốc lá điện tử, gây hại cho cả người hút và người xung quanh. Trong đó phải kể đến như formaldehyde, nitrosamines, acetaldehyde, vòng benzen…

N. Huyền