Để phòng chống tác hại của thuốc lá trong môi trường học đường, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã ban hành văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

Theo đó, văn bản của Sở GD&ĐT Hòa Bình có nêu hiện nay, trên thị trường Việt Nam bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào đang được quản lý theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đang xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, trong đó, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs), shisha...

thuốc lá,phòng chống thuốc lá,thuốc lá học đường
Ảnh minh họa
 

Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu các các đơn vị, trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến với nhiều hình thức đa dạng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trong đơn vị, trường học. Tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên tại đơn vị, trường học.

Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp tổ chuyên môn, các cơ sở giáo dục phải thường xuyên quán triệt, nhắc nhở cán bộ, giáo viên không hút thuốc lá. Nếu cán bộ, giáo viên nào hút thuốc trong trường học thì nhà trường sẽ có hình thức xử lý, xử phạt theo quy định.

Đối với học sinh, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường đã tuyên truyền đến phụ huynh để có biện pháp phối hợp giáo dục học sinh về việc thực hiện quy định không hút thuốc lá. Nếu học sinh vi phạm sẽ bị trừ điểm thi đua của lớp, đồng thời áp dụng hình thức kỉ luật khác phù hợp.

Hoàng Thanh